Trầm Hương là gì?

Trầm hương là cái tên không xa lạ với nhiều người, nhưng trầm hương là gì thì ít ai hiểu rõ. Theo dân gian, hương trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên cây Dó Bầu, hòa vào nhựa chảy ra, hun đúc theo thời gian, tạo thành trầm, chứa đựng linh khí đất trời.

1. Tìm hiểu về Trầm Hương

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm hình thành trong cây Dó Bầu – tên gọi chung của một chi thực vật thuộc họ Trầm, thường mọc ở những cánh rừng già Nam Bộ. Do tác động của khí hậu, côn trùng, thời tiết, vi khuẩn trong quá trình sinh trưởng đã tạo nên những tổn thương trên thân cây và tạo ra Trầm hương. Khi cây Dó bị tổn thương, cây sẽ tiết ra chất nhựa, phần gỗ bị tổn thương được tích dầu trở thành một loại gỗ thơm, đó là trầm hương.

2. Vậy Trầm Hương có thật sự tốt????

Theo nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay và những ghi chép trong sử sách, Trầm Hương có rất nhiều công năng đối với sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Oklahoma, Mỹ (2009-2010): Trầm Hương có tác dụng tốt và liệu pháp hiệu quả ngăn chặn phát triển của các tế bào ung thư bàng quang.

Theo nghiên cứu của Đại học Sains Malaysia (2016) chứng minh rằng: chất Ethanol và Hydrodistillation có trong Trầm Hương có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và ít có tác dụng phụ.

(Nguồn trích: Học viện Doanh Nhân LP Việt Nam).

Theo các Danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông, Trầm Hương tính ôn, vị thơm, cay; có tác dụng giáng khí, làm ấm thận, giảm đau và an thần. Nó thường được dùng điều trị các chứng đau bụng, nôn, hen suyễn, thận khí hư, bí tiểu tiện…

Điển hình phải kể đến những bài thuốc của Thần Y Hải Thượng Lãn Ông đã vận dụng Trầm Hương để chữa bệnh cho người xưa. “Trúng phong, miệng kéo lệch, hàm răn cắn chặt, đờm dãi chảy ra, các ác chứng của thời khí hoặc trẻ con cấp kinh, co giật đều chữa được hay như thần, thật là phương lạ nhất trong thiên hạ.

Kỳ Nam, Trầm Hương, Bạch đàn, Thần sa, Chu sa, Nhũ hương, Mộc hương, Hùng hoàng, A ngùy, An tức hương, Thương truật mỗi vị dùng 5 chỉ. Xương Bồ, Chích thảo, Tế tân, Mộc hương, Giáng hương, Hoắc hương, Nam tinh, Bạch phụ tử, Tạo giác, Ô dước mỗi vị dùng 3 chỉ. Các vị đều tán nhỏ thành bột, luyện làm viên bằng hạt đậu xanh. Mỗi lần uống, người lớn 2 viên, trẻ em 1 viên với nước gừng (kỵ thai).”

3. “Mangiferin trong Trầm Hương là giải pháp tốt nhất cho cơ thể con người”

Theo Các nghiên cứu khoa học gần đây đã xác thực được công dụng chính trầm hương đối với sức khỏe con người là nhờ một số hợp chất polyphenol nhóm flavonoids mà điển hình nhất là Mangiferin.

Mangiferin có khả năng ngăn chặn tăng hàm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu trong máu, thúc đẩy phân giải lipid,…Vì vậy ngừa được những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch như mỡ máu cao, xơ vữa động mạch…

Mangiferin còn có tác dụng làm tăng sự phân giải glucose và hạn chế sự hình thành glucose quá mức cho phép bằng cách tác động những enzyme trong cả hai quá trình thủy phân và tổng hợp. Từ đó giảm được lượng đường huyết cao do dư thừa carbohydrate

Từ những lợi ích của Mangiferin trong Trầm Hương giúp làm giảm cholesterol và ngăn ngừa lượng đường huyết trong máu. Nếu quý vị thường xuyên sử dụng hoặc đeo vòng trầm hương bên mình sẽ mang lại rất nhiều lợi lạc cho sức khỏe của quý vị.

Trả lời 

Trả lời