Cách pha trà lài ngon

Cách pha trà lài ngon để uống thưởng thức hoặc pha chế không hề khó. Cái quan trọng là bạn cần chọn đúng dòng trà lài ngon. Sau đó tinh chỉnh cách pha một chút là sẽ có ấm trà lài vừa thơm ngon lại vừa dễ uống.

CHỌN LOẠI TRÀ LÀI

Trà lài thường sẽ có 2 loại:

 • Ướp hương liệu
 • Ướp hương tự nhiên (từ hoa thật)

Phần lớn trà lài có trên thị tường là loại trà được ướp từ hương liệu. Tức là người làm trà sẽ dùng hương hoa lài nhân tạo rồi phun lên cánh trà khô. Sau đó đem trà đi sấy lại. Sau đó họ có thể cho thêm một ít cánh hoa lài khô để cho đẹp mắt thôi. Chứ hương trà sẽ chủ yếu đến từ hương liệu.

Loại trà hay được dùng để ướp thành trà lài nhất là trà xanh (hay còn gọi là lục trà). Vậy nên trà lài hay trà xanh lài hay lục trà lài thực chất là cùng một loại trà mà thôi. Nhiều bên họ dùng tên khác cho có vẻ khác biệt mà thôi.

Cách Pha Trà Lài Ngon Để Thưởng Thức & Pha Chế 4

Loại thứ hai là trà lài được ướp từ hoa lài thật. Cánh trà khô được ủ qua đêm cùng với hoa lài tươi. Đến ngày hôm sau thì hoa được tách ra khỏi trà. Sau đó trà được đem đi sấy khô để rồi lại ướp với đợt hoa mới. Lặp đi lặp lại như vậy mấy ngày mới được mẻ trà lài đủ hương.

Tất nhiên là trà lài ướp hoa thật sẽ rất đắt. Vì 1kg hoa lài tươi cũng đã khoảng 2 – 300 nghìn đồng. Để ướp 1kg trà thì cũng phải cần tối thiểu 3 -5 kg hoa tươi. Nên trà lài ướp từ hoa thật cũng phải có giá vài triệu đồng cho một kg.

CÁCH NHẬN BIẾT TRÀ LÀI CHẤT LƯỢNG

Để biết được trà lài được ướp từ hương liệu hay hoa thật thì cũng rất dễ. Hương trà hoá học thường sẽ rất nồng và gắt như nước hoa. Hương sẽ còn có thêm vị ngọt của vani. Vị trà thường sẽ chát nhiều.

Vị chát nhiều của dòng trà lài hương liệu này là do phần lá trà khô để ướp hương thường không phải là loại cao cấp. Cánh trà có nhiều cọng. Với lại hương liệu để ướp trà nó cũng có vị chát luôn.

Còn hương lài tự nhiên thì sẽ nó sẽ rất dịu và nịnh mũi. Nếu bạn từng ngửi hương hoa lài tự nhiên thì sẽ dễ dàng nhận biết hương tự nhiên ra sao. Còn vị trà sẽ tuỳ theo phần cốt trà được đem đi ướp hương.

Ở Việt Nam thì có một số dòng trà cao cấp hay được đem đi ướp hoa lài. Đó là dòng trà xanh Thái Nguyên. Trà Shan Tuyết hoặc là Bạch Trà.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện mua trà lài loại ướp hoa tự nhiên. Thì bạn có thể dùng loại trà ướp hương liệu cũng được. Vì không phải cứ hương liệu là không tốt. Cái quan trọng là bạn mua được trà từ bên họ dùng hương liệu loại có chất lượng và an toàn là được.

PHA TRÀ LÀI BẰNG LOẠI NƯỚC NÀO?

Để pha trà lài thì bạn nên dùng nước lọc hoặc nước tinh khiết. Vì đây là những loại nước giúp nước trà ra nhiều hương và đậm vị nhất. Còn không thì dùng nước máy cũng được. Đối với nước máy thì hương sẽ kém đi một chút thôi. Nhưng được cái trà pha bằng nước máy sẽ ít đậm và dễ uống hơn.

Lúc pha trà lài thì không cần dùng nước quá sôi. Vì phần hương lài chính là các thành phần dễ bay hơi. Nên bạn chỉ cần dùng nước vừa đủ nóng, khoảng 80 đến 90 độ C, là đủ để phần hương lài tan vào nước dễ dàng rồi.

Dùng nước quá sôi mà không đậy nắp kỹ khi hãm trà. Thì sẽ dễ bay đi mất phần hương trà. Đó là chưa kể đến việc vị trà sẽ rất dễ bị chát. Nhất là loại trà lài ướp hương liệu thì lại càng dễ bị chát.

CÁCH PHA TRÀ LÀI ĐỂ THƯỞNG THỨC

Cách Pha Trà Lài Ngon Để Thưởng Thức & Pha Chế 5
 • TỶ LỆ TRÀ / NƯỚC: Dùng khoảng 2g trà lài cho khoảng 100ml nước. Trà lài là dòng trà có phần hương rất mạnh. Vậy nên bạn cũng không cần dùng quá nhiều trà để pha cho đủ đậm.
 • KHÔNG TRÁNG TRÀ: Đối với dòng trà ướp hương thì bạn không nên tráng trà. Vì phần hương nó chỉ bám trên bề mặt lá trà mà thôi. Nếu mà đem lá trà đi tráng thì sẽ mất rất nhiều hương.
 • HÃM TRÀ: sau khi cho trà vào ấm thì bạn bắt đầu đổ nước sôi vào đầy ấm để hãm trà. Hãm trà trong khoảng 2-3 phút là có thể rót trà ra dùng được rồi.
 • HÃM THÊM: Cho thêm nước trà vào đầy ấm và hãm trà dài hơn lần đầu khoảng 1 phút. Đối với trà lài thì nước đầu luôn là nước nhiều hương lài nhất. Đến nước sau thì phần hương sẽ bị mất đi nhiều. Tuy nhiên, để đỡ phí trà thì bạn nên hãm trà từ 3-4 lần để trà ra hết chất trà.

CÁCH Ủ TRÀ LÀI ĐỂ PHA CHẾ

 • PHA TRÀ TRÁI CÂY: dùng 10g trà lài với 1.000ml nước nóng. Ủ trong vòng 3 – 5 phút.
 • PHA TRÀ SỮA: dùng 40g trà lài với 1.000ml nước nóng. Ủ trong vòng 5 phút. Nếu theo gu đậm vị thì ủ 15 phút.

CÁCH PHA TRÀ LÀI KHÔNG BỊ ĐẮNG CHÁT

Để pha trà lài không bị đắng chát thì bạn cần lưu ý 3 điều sau:

 • Nhiệt độ nước pha trà: dùng nước pha trà tầm 80 độ C. Nước pha trà càng sôi thì trà càng đắng chát.
 • Thời gian ủ trà: ủ trà thời gian càng ngắn thì trà lại càng ít đắng chát. Trà lài thì ủ tầm 3 – 5 phút là đủ rồi.
 • Dùng trà chất lượng: trà lài chất lượng thấp thì lại càng nhiều cọng. Phần cọng trà có vị rất đắng. Vậy nên nếu có thể thì bạn nên đổi dòng trà lài có chất lượng cao hơn.

CÁCH PHA TRÀ LÀI Ủ LẠNH

Pha trà bằng nước nóng hay bằng nước lạnh sẽ có một chút khác nhau về mặt hương vị. Trà lài ủ lạnh thường sẽ ít chát hơn một chút khi so với pha nóng. nên vị trà thường sẽ dễ uống hơn.

Về phần hương thì ủ nóng hay ủ lạnh cũng sẽ như nhau. Vì hương lài là các thành phần dễ bay hơi. Nên những thành phần hương này rất dễ tan vào nước. Nên bạn cũng không nên quá lo là ủ lạnh thì trà sẽ không được thêm.

Để pha trà lài ủ lạnh thì bạn chỉ cần cho khoảng 5g trà lài vào chai nhựa hoặc thuỷ tinh có dung tích tầm 500ml. Nếu muốn cầu kỳ thì bạn có thể mua các chai chuyên ủ lạnh cà phê về dùng. Sau khi cho trà vào chai thì đổ nước lọc vào đầy chai. Cất vào ngăn mát tủ lạnh tầm 8 tiếng là có thể lấy ra dùng được rồi.

KẾT HỢP TRÀ LÀI VỚI NGUYÊN LIỆU KHÁC

 • SỮA ĐẶC: bạn có thể cho một ít sữa đặc vào trà lài để làm thành món trà sữa lài. Nếu muốn vị trà béo hơn thì có thể thêm một ít bột béo (creamer). Thêm một ít đá viên là bạn sẽ có ngay ly trà sữa hoa nhài thơm ngon.
 • ĐƯỜNG: ở miền Tây họ có một món gọi là “trà đường”. Trà lài sau khi ủ xong sẽ được rót ra ca lớn. Cho thêm tầm 3-4 muỗng canh đường. Rồi thêm đá đầy ca là có món “trà đường”. Đây là thức uống kiểu như “nước tăng lực” của người miền Tây. Vì trà vừa thơm ngọt, lại vừa vừa giúp tỉnh táo.
 • TRÀ Ô LONG: thay vì mua trà ô long hương lài thì bạn có thể kết hợp trà ô long mộc với trà lài để tạo thành trà ô long lài.

CÁCH BẢO QUẢN TRÀ LÀI

Đối với trà lài khô thì bạn cũng không cần quá lo lắng về việc bảo quản. Vì nếu là dòng trà hương liệu thì sẽ rất lâu bị mất hương. Nhưng trà cần được để ở nơi thoáng và mát. Vì nếu không bảo quản kỹ cánh trà khô thì nước trà có thể càng ngày càng đục và sẫm màu.

Nếu có thể thì nên để trà lài ở một nơi khác các loại trà còn lại. Vì hương lài có thể sẽ ám mùi lên các dòng trà khác.

Đối với nước trà lài sau khi pha thì nên dùng ngay trong vòng 8 tiếng. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn có thể cho một ít đường vào nước trà. Sau đó có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 24 tiếng.

Trả lời 

Trả lời