Trà Băng Đảo

Trà Băng Đảo là một trong những loại trà Phổ Nhĩ Vân Nam quý báu, thuộc giống trà lá to Mãnh Khố điển hình, lá dày mọng mềm mại, hương lan nồng nàn, ngọt ngào vương lâu, thanh mát cổ họng, là cực phẩm trong các loại Phổ Nhĩ Vân Nam.

XUẤT XỨ CỦA TRÀ BĂNG ĐẢO

Thôn Băng Đảo là nơi bắt nguồn đầu tiên của loại trà Mãnh Khố này. Băng Đảo Mãnh Khố (người bản địa còn gọi là “Bính Đảo”) là ngôi làng sản nổi tiếng sản xuất loại Trà Băng Đảo lá to nằm ở quận Song Giang, thành phố Lâm Thương, Trung Quốc. Nơi đây không chỉ là nơi sản xuất các loại trà nổi tiếng nhất của thành phố này mà còn là nơi có lịch sử sản xuất trà từ lâu đời, được ghi chép thời gian xuất hiện là thời nhà Minh (khoảng sau năm 1485).

Núi Hổ Bào là nơi nổi tiếng trồng Trà Băng Đảo(Núi Hổ Bào là nơi nổi tiếng trồng Trà Băng Đảo)

Lão Trại Băng Đảo nằm ở phía bắc của thị trấn Mãnh Khố được che phủ bởi diện tích rừng rậm thiên nhiên rất lớn, mây núi bao quanh. Địa hình núi cao hiểm trở, độ cao khoảng 1400-2500m so với mặt nước biển, nhiệt độ bình quân trong năm là 18-20 độ C, lượng mưa hàng năm khoảng 1.800 mm. Đây chính là môi trường thích hợp cho cây trà sinh trưởng và phát triển tươi tốt, vì vậy Trà Băng Đảo sản xuất tại Lão Trại có chất lượng tuyệt vời.

Những khu trồng chè ở Băng Đảo có hàng trăm gốc hơn hai ba trăm năm tuổi, trong đó có hơn 170 cây trên 300 tuổi. Ngày nay, ngành nông nghiệp sản xuất trà ở Lão Trại không chỉ phát triển theo hướng nông nghiệp thuần túy mà còn kết hợp du lịch trải nghiệm. Hàng năm có rất nhiều khách du lịch đến thăm quan, thử tự mình hái và tham gia vào các công đoạn sản xuất trà.

Khách du lịch có thể đến Lão Trại thăm quan và trải nghiệm cách sản xuất trà(Khách du lịch có thể đến Lão Trại thăm quan và trải nghiệm cách sản xuất trà)

ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÀ BĂNG ĐẢO

Để sản xuất ra Trà Băng Đảo, người thợ sẽ chọn những cây trà lá xanh lớn trồng thuần thiên nhiên (hữu cơ), không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, không ô nhiễm và hệ sinh thái nơi đây gần như nguyên bản. Sau đó họ sử dụng những kỹ thuật chế biến trà Phổ Nhĩ đặc biệt để tạo thành Trà Băng Đảo có những đặc trưng riêng. Để nhận biết Trà Băng Đảo chất lượng tốt, các bạn cần xem xét các yếu tố sau đây:

Hình dáng lá Trà Băng Đảo

Lá Trà Băng Đảo mập mạp, búp có lông măng rõ ràng, lá trà đen bóng bẩy. Song ở Lâm Thương có nhiều địa phương trồng các loại trà có bề ngoài giống với lá Trà Băng Đảo, ví dụ như: Đông Bán Sơn Trà, Đại Tiểu Phú San trà, Mang Ba Trà. Hình dáng tương tự nhưng chất lượng khác nhau.

Lá trà chuẩn là lá trà một búp hai lá(Lá trà chuẩn là lá trà một búp hai lá)

Quan sát tỉ mỉ có thể thấy chúng sẽ có những đặc điểm ngoại hình khác biệt, lá Trà Băng Đảo khi hái đều rất chuẩn, một búp hai lá, lá trà xoắn rõ ràng.

Mùi hương

Mùi hương Trà Băng Đảo dịu nhẹ. Khi pha, trà quyện với nước, mùi hương không bay xa nhưng giữ lâu. Mỗi người có một cảm nhận mùi hương riêng biệt song cảm nhận chung Trà Băng Đảo có hương thơm đặc trưng là mùi hương hoa quả man mát. Nếu đây là mùi hương nước hoa thì có thể nói đó là hương thơm một dòng nước hoa cao cấp, có mùi mật ong, mùi hương hoa lan, hương đường phèn đậm đà và giữ được hương rất lâu trong miệng.

Vị Trà Băng Đảo

Trà sản xuất ở Lâm Thương đều có hậu vị ngọt lâu và đều. Sau khi hết đắng sẽ lưu lại vị ngọt trong khoang miệng là một trong những cảm giác mê hoặc khi mọi người thưởng thức trà. Băng Đảo cũng vậy, có hậu vị ngọt rất tốt. Vị ngọt của Trà Băng Đảo là vị ngọt sảng khoái, vị sâu tinh tế, hậu vị đậm đà, tươi ngon thanh mát.

Loại trà này có độ ngọt không giống các loại khác, có vị ngọt dễ chịu và độc đáo, chỉ cần uống qua là sẽ nhớ loại hương vị này. Khi thưởng thức, ban đầu sẽ có vị đắng nhẹ nhưng tan đi rất nhanh, hai lần pha đầu vị có chút nhạt nhòa, nhưng từ những lần pha sau những tầng hương vị sẽ dần dần xuất hiện phong phú hơn.

Khi nuốt nước trà sẽ lan tỏa hương vị nhẹ nhàng, đọng lại vị thanh ngọt trong trẻo, cổ họng cảm nhận được cảm giác mát lạnh dần dần lan tỏa đến đầu lưỡi. Vị ngọt nhè nhẹ, lôi cuốn, khiến người thưởng trà muốn uống thêm. Hương trà rất nhẹ tan vào trong nước, khi ngửi và khi mới uống hầu như không cảm nhận được hương thơm, nhưng sau đó hương thơm sẽ tỏa từ trong cổ họng ra, lan tỏa nhẹ nhàng và đọng lại rất lâu trong khoang miệng.

Trà Băng Đảo có vị ngọt như đường phèn(Trà Băng Đảo có vị ngọt như đường phèn)

Những bánh Trà Băng Đảo được cất trữ lâu sẽ có vị ngọt nổi bật, dễ bị hiểu nhầm là bỏ thêm đường bởi vị ngọt lịm của trà. Và đây cũng chính là lý do khiến cho Băng Đảo trở nên nổi tiếng, dù đắt tiền cũng vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Số lần hãm trà

Vị Trà Băng Đảo rất khó để dùng ngôn từ miêu tả, khi uống Băng Đảo có thể cảm nhận được vị nhàn nhạt nhưng không hề đơn điệu.

Sau khi pha đến lần thứ hai, thứ ba, chất trà đậm đà các tầng vị bắt đầu rõ ràng, có một loại cảm giác êm dịu mềm mại thấm trong khoang miệng và lan tỏa tới các giác quan, khiến người ta say mê không thể diễn tả thành lời.

Người ta đã từng thử và thấy rằng sau 20 lần pha liên tục thì nước trà vẫn vàng sáng như ban đầu, nước trà đậm đà, vị sâu, hậu vị đậm đà, không có hiện tượng nhạt đi. Quả là một loại trà lưu vị hiếm thấy và khó loại trà nào có thể sánh được.

Bã trà

Sau khi pha xong, có thể thấy phần gốc lá của trà vẫn dày, đầy đặn, hình dạng lá hoàn chỉnh bóng bẩy, mềm mại mịn màng; không giống như một số loại trà thông thường sau khi pha sẽ có phần bã trà kém mềm mại và cứng hơn.

MỘT VÀI TRẠI TRÀ BĂNG ĐẢO

Trà Băng Đảo là trà lá to được trồng ở thôn Băng Đảo, thị trấn Mãnh Khố, thành phố Lâm Thương, tỉnh Vân Nam Trung Quốc, là một trong các loại trà phổ nhĩ. Trước năm 2004, thôn Băng Đảo được chia làm 5 trại, đó là Băng Đảo Lão Trại, Bá Oai, Địa Giới, Nọa Ngũ, Nam Bách (trong số này, trà của Băng Đạo lão trại có phẩm chất tốt nhất).

Từ năm 2004, về mặt hành chính, 5 trại này được hợp thành 1, nên trà Băng Đảo trên thị trường càng trở nên hỗn loạn, không phải trà của Băng Đảo Lão Trại cũng gọi tên là trà Băng Đảo. Thực ra trà của mỗi trại lại có đặc điểm và mùi vị khác nhau. Ở đây Hưng Mộc Trà xin nói đến trà của 3 trong 5 trại trà trên, đó là Băng Đảo Lão Trại, Địa Giới, Nam Bách.

1. Băng Đảo Lão Trại

Trà Băng Đảo Lão Trại có mùi thơm ngọt dịu dàng, mang lại cảm giác sảng khoái, bồng bềnh cho người uống, lên ngọt nhanh, dư vị và mùi thơm đọng lại sâu. Trà nơi này được mệnh danh rằng có vị ngọt ngào không khác đường phèn. Giá trà Băng Đảo lão trại không rẻ, nên nếu mua trà Băng Đảo giá rẻ, nên xem xét lại!

2. Địa Giới

Địa Giới cao gần 2000m so với mặt nước biển, môi trường sinh thái tốt, vì thế trà của Địa Giới mang “dã tính” hơn, mạnh mẽ, bá khí, mùi vị đậm nhất trong 5 trại, lên ngọt và mang lại cảm giác sáng khoái nhanh.

vung-san-xuat-tra-pho-nhi-bang-dao3

3. Nam Bách

Nam Bách là nơi có thời lượng chiếu nắng khá ngắn, thảm thực vật che phủ dày, mùi thơm của nó độc đáo, có mang chút dã khí của tự nhiên, lên ngọt và hậu vị của nó mặc dù không bằng những trại khác, nhưng mùi thơm độc đáo của nó là điểm rất thu hút.

Trả lời 

Trả lời