Các loại trầm hương trên thị trường hiện nay

Trầm Hương là một trong những tinh dầu tự nhiên cho hương thơm rất đặc biệt. Trầm hương được hình thành từ vết thương gỗ cây dó bầu, và chịu ảnh hưởng điều kiện tự nhiên trong thời gian rất dài (có thể lên tới vài chục năm, trăm năm), vậy nên Trầm Hương có giá trị rất cao, vô cùng quý hiếm, đắt hơn cả vàng.

Trầm hương nhân tạo (Trầm vườn)

Trầm hương nhân tạo hay được dân trong nghề gọi là Trầm vườn. Tinh dầu trầm vườn cũng được tạo từ vết thương cây Dó Bầu nhưng không phải do tác động của các yếu tố tự nhiên, mà có sự can thiếp bởi bàn tay con người. Thông thường, trầm vườn được trồng khoảng 5-10 năm sẽ thu hoạch.

Khác với trầm giả hoàn toàn không có tinh dầu trầm, thì trầm vườn cũng cho một lượng tinh dầu trầm nhất định từ những tổn thương nhỏ bên ngoài của cây Dó Bầu, nhưng mật độ tinh dầu trong trầm không cao. Sau khi được thu hoạch những miếng trầm này sẽ được con người thực hiện công đoạn ép dầu để làm tăng tinh dầu trầm, giúp trầm vườn có chất lượng tốt hơn.

Trầm hương giả

Đây hoàn toàn không phải trầm hương tự nhiên hay trầm vườn. Do con người dùng những loại gỗ được ép, sau đó tẩm hoá chất, quét tinh dầu trầm bên ngoài để tạo mùi hương giống trầm thật. Tuy nhiên, mùi của trầm giả không giữ được lâu như trầm tự nhiên và trầm nhân tạo. Khi quan sát bằng mắt thường bạn sẽ thấy màu sẫm đen, đốt trực tiếp bằng lửa sẽ ngửi thấy mùi khét hóa chất nồng thay vì hương thơm đặc trưng của trầm hương tự nhiên. Vì là trầm giả, hàng không chất lượng, nên rất nhanh bay mùi, đeo vào tay một thời gian dài, sẽ gây kích ứng da, cảm giác ngứa ngáy tại vùng cổ tay, rất khó chịu.

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên được hình thành từ vết thương cây Dó Bầu trong những cánh rừng già, chịu ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, trải qua quá trình hàng chục, trăm năm để tạo nên lượng tinh dầu trầm thuần khiết, cho hương thơm không có ở bất kỳ loài thực vật nào, và hoàn toàn không có bất kỳ sự tác động của con người.

Dựa vào mật độ tinh dầu, mức độ tổn thương của cây Dó Bầu mà người ta chia trầm hương tự nhiên thành các loại sau:

Kỳ nam

Kỳ nam cũng được tạo ra từ vết thương của cây Dó Bầu, nhưng được xếp vào loại quý hiếm, rất đắt đỏ, rất quý hiếm và khó khai thác (khan hiếm), độ quý hiếm thì Kỳ Nam quý hơn Trầm. Vì không phải cây Dó Bầu nào cũng tạo ra được Kỳ Nam (1000 cây Dó Bầu mới có 1 cây tạo nên Kỳ nam, nhưng con số này cũng rất hiếm xảy ra).

Kỳ Nam còn được chia thành các loại sau: 

  • Bạch Kỳ: Có màu trắng nâu, mềm, có vân trắng mịn bám vào bên ngoài và Bạch Kỳ có lượng tinh dầu trầm rất nhiều. 
  • Thanh Kỳ: Có màu hơi xanh, tuỳ vào số lượng tinh dầu trầm mà thanh kỳ có độ mềm dẻo hoặc cứng. 
  • Huỳnh Kỳ: hay còn được gọi với cái tên khác là Hoàng Kỳ, có màu vàng, rất cứng và nặng. 
  • Hắc Kỳ: có màu đen bên ngoài như hắc ín, cứng và nặng. 

Độ quý hiếm của nam giảm dần từ Bạch Kỳ – Thanh Kỳ – Huỳnh Kỳ – Hắc Kỳ. Trên thị trường, giá trị của Kỳ Nam được định giá cao nhất có thể lên đến hàng tỷ đồng. 

Trầm Chìm nước

Đây là trầm có mật độ tích tinh dầu trầm cao cấp nhất, kín đặc trong từng thớ gỗ làm cho chúng cứng và trọng lượng nặng hơn các loại trầm hương khác, khi thả trong nước thì chìm hoàn toàn, nên được người trong nghề gọi là trầm hương chìm nước hay trầm chìm. Trầm chìm có mùi hương mạnh, thơm ngào ngạt và rất dễ chịu, khi xông đốt cho hương thơm ngay lan tỏa nhanh khắp gian phòng.

Tuy nhiên trên thực tế không phải trầm chìm nước nào cũng có giá trị. Bởi có những trầm vẫn chìm hoàn toàn trong nước nhưng không phải do lượng tinh dầu trầm, mà do phần gỗ dó bầu chiếm diện tích nhiều hơn lượng tinh dầu trầm. Vì trầm chìm có giá trị cao nên có thể lam giả như: trầm chìm sánh ghép, trầm chìm bắn chì,…nên bạn muốn mua trầm chìm nước, hãy đi với người có kinh nghiệm, giúp bạn quan sát, test, đánh giá lượng tinh dầu có trong miếng trầm hoặc bạn có thể tìm đến những địa điểm kinh doanh trầm hương uy tín.

Trầm Banh

Trầm banh là quá trình tinh dầu trầm đã hình thành nhiều hơn, chuyển hoá và bắt đầu loang ra các xớ gỗ trầm, thấp hơn một bậc so với trầm chìm nước.. Trầm banh có lượng dầu trầm tích dày, đậm sắc, rất mềm dẻo, cũng cho hương rất thơm hơn các loại trầm khác, nhưng chưa đạt bằng trầm chìm. Về giá trị thì trầm banh là giai đoạn rất hiếm gặp nên được định giá cũng ở mức tầm cao trên thị trường.

Khi chọn mua bất kỳ những sản phẩm trầm banh nào, bên cạnh xem xét sớ, lượng dầu trầm. Điều quan trọng nhất, bạn cần lưu tâm là phải kiểm tra trực tiếp mùi hương, phải đảm bảo hương thơm mạnh, nhưng không gắt mùi hoá tẩm.

Trầm tốc

Là giai đoạn dịch tiết từ vết thương cây dó bắt đầu chuyển hóa sinh học để hình thành nên một loại tinh dầu mới, đó chính là trầm tốc. Cấu trúc của trầm tốc cũng giống cấu trúc của trầm banh, có chất lượng xem xem nhau nhau, nhưng cấu trúc của Tốc là lượng tinh dầu khá mỏng và ít nằm trong các xớ gỗ. Tinh dầu của tốc cũng khá là nhợt nhạt vì đây mới là giai đoạn chuyển hóa đầu tiên từ nhựa thành tinh dầu. Tuy nhiên, trầm tốc có giá trị cao hơn loại trầm vườn, trầm giả, và thường được dùng làm các vòng tay trầm hương tự nhiên, bởi hương thơm được đảm bảo, và giá cả phải chăng cho tất cả mọi người.

Dựa vào mức độ nhiễm dầu mà Trầm Tốc được chia ra thành 4 loại sau:

  • Tốc đỉa: Là nhóm có mức độ nhiễm dầu cao nhất trong các loại. Sở dĩ có tên tốc đĩa vì sớ dầu trầm chạy dọc theo thớ gỗ có hình dáng nhỏ như con đỉa. Tinh dầu trầm dài, nhỏ có kích thước bằng ngón tay hoặc đầu đũa.
  • Tốc dây: Có mức độ nhiễm lượng dầu ít hơn và đan xen kẽ với nhau. Tinh dầu tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ, có hình dáng tròn và dài giống như rễ cây.
  • Tốc hương: Lượng tinh dầu nhiễm khá ít, dầu trầm ở dạng mảnh. Tuy vậy, tốc hương lại cho hương thơm nổi trội hơn so với các loại trầm tốc khác.
  • Tốc pi: Có mật độ tinh dầu trầm thấp nhất, nhiễm dầu dạng mỏng, bao bên ngoài các thớ gỗ có dạng tháp hoặc hình ống lớn.

Bên cạnh các sản phẩm Vòng tay Trầm Hương được mọi người sử dụng rộng rãi, thì Trầm Hương còn được sản xuất dùng làm Nhang Trầm Tự Nhiên, Bột Trầm, Trầm Miếng/Trầm Vụn với mục đích sử dụng hàng ngày trong đời sống về mặt tâm linh, phong thủy, không gian trà đạo, dùng trong yoga, thiền định,… xông đốt nhà cửa, khử mùi ẩm mốc, thanh tẩy ô uế, mang lại không khí sống trong lành, tạo nguồn năng lượng tích cực sinh khí tốt cho ngôi nhà, môi trường sống.

Trầm Miếng và Bột Trầm được sử dụng để xông đốt nhà cửa, khai trương,…

Vậy là Hưng Mộc Trà đã giới thiệu đến các bạn các loại Trầm hương có mặt trên thị trường hiện nay. Tuỳ vào các loại trầm hương mà tính ứng dụng thực tế và giá trị của từng loại cũng khác nhau. Giá trị trầm hương thật cao nhất có thể từ vài triệu lên tới vài tỷ là chuyện hiển nhiên. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm kiến thức, cái nhìn tổng quan hơn về trầm hương, để chọn mua cho mình những vòng tay trầm hương thật, tránh mua phải hàng giả để tiền mất tật mang.

Trả lời 

Trả lời