Tìm hiểu về Ấm Tử Sa Tây Thi

Một trong các dáng ấm tử sa làm “say lòng” người yêu trà chính là dáng ấm Tây Thi. Có lẽ ngay từ tên gọi thôi đã làm chúng ta mường tượng đến vẻ đẹp của chiếc ấm tử sa này rồi. Bởi hai chữ “Tây Thi” là biểu tượng của vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”. Tây Thi là một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc và vẻ đẹp của người con gái ấy đã là nguồn cảm hứng của bao nhiêu tác phẩm nghệ thuật.

Nguồn gốc tên gọi ấm tử sa Tây Thi

Ấm Tây Thi có nguồn gốc từ hình dáng ấm mà tạo thành tên gọi. Tương truyền hình dáng của ấm được mô phỏng theo bầu ngực của thiếu nữ Tây Thi. Với vẻ ngoài mềm mại, thích thú và quen thuộc. Nên ngoài tên gọi này chúng còn có một cái tên khác là ấm Tây Thi Nhũ. Phần nắm ấp với thiết kệ tựa như nhũ hoa của thiếu nữ Tây Thi. Khi có phần núm ấm thiết kế cách điệu tinh tế. Mang tới sự quyến rũ cho người sử dụng. Phần thân ấm thì tựa như bầu ngực với sự cân đối, to tròn và vừa tay.

ấm tử sa tây thi
Ấm tử sa Tây Thi với dáng vẻ đặc trưng như bầu ngực của thiếu nữ Tây Thi. Ngoài tên gọi Tây Thi thông thường còn được biết tới tên ấm tử sa nhũ, Tây Thi quai ngược. 

Như chúng ta đã biết thì Tây Thi  là một trong những thiếu nữ sở hữu sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành thời chiến quốc. Vẻ đẹp của nàng được mô tả không ai sánh bằng. Và nằm trong tứ đại Mỹ Nữ của Trung Quốc. Chính vì thế nhân vật này tạo nên niềm cảm hứng cho rất nhiều những nghệ nhân xưa và nay của Trung Quốc. Đặc biệt trong những tác phẩm nghệ thuật thì không thể thiếu được hình tượng Tây Thi.

ấm tử sa tây thi

Ngoài tên gọi ấm Tây Thi, Tây Thi nhũ, ấm tử sa nhũ… Chúng còn được gọi là ấm tử sa quai ngược nhờ hình dáng quai theo hình lộn ngược gắn trên ấm của mình.

Tác dụng của ấm Tây Thi

Lựa chọn các loại ấm tử sa nói chung và ấm Tây Thi nói riêng đều sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Vừa có thể lựa chọn ấm tử sa để sử dụng để thưởng trà hoặc có thể sử dụng để làm trang trí. Tây Thi là một dáng ấm tử sa có thể đáp ứng được cả 2 yếu tố này.

Làm ấm tử sa trang trí

Với vẻ ngoài đẹp của mình mang tới sự hấp dẫn đáng kể cho mọi người chơi ấm tử sa. Rất nhiều người đã tiến hành tìm mua các dáng ấm Tây Thi để làm đồ trang trí. Biểu tượng bầu ngực thiếu nữ Tây Thi luôn là một hình tượng đặc biệt mê hoặc rất nhiều người. Khách hàng có thể sử dụng để trang trí trong tủ hoặc phòng khách của mình.

Vân Long Tây Thi tử sa ấm
Ấm tử sa với các hoạ tiêt mây và rồng trên thân ấm. Nên chúng được gọi là Vân Long Tây Thi tử sa ấm.

Sưu tầm ấm

Với việc chất tử sa có vô số màu khác nhau nên có thể tìm mua để làm bộ sưu tập của riêng mình. Các ấm tử sa Tây Thi nhũ với các màu như lục sa, hoàng sa, lam sa, hắc chu sa, đại hồng bào… Tạo nên bộ sưu tập cực lớn dành cho những người đam mê. Ngoài ra, với việc tạo ra vô số hoa văn, cảm hứng, chủ đề khác trên ấm cũng tạo nên rất nhiều ấm trà tây thi khác nhau. Và như vậy thì bộ sưu tập ấm tử sa quai ngược càng tăng lên gấp nhiều lần.

Đối với những người đam mê sưu tầm chơi ấm tử sa thì ấm trà Tây Thi là một trong những dáng ấm không thể thiếu được.

Dùng để thưởng trà

Nhờ có hàm lượng oxit kim loại cao trong thành phần ấm nên có thể giúp trà ngon hơn. Vị đặm và sâu hơn so với pha trà bằng các loại ấm thông thường. Hơn thế nữa khả năng giữ nhiệt của ấm tử sa cũng khá tốt. Giúp cho đồ uống luôn luôn có nhiệt lượng ổn định khi sử dụng.

Ấm tử sa dáng ấm Tây Thi dùng để thưởng trà cũng mang lại cảm giác ngon hơn, đặm vị hơn cho người sử dụng.

Các ấm tử sa nhiều dung tích khác nhau như 30-50-70-150ml hoặc lớn hơn. Rất thích hợp với các hình thức sử dụng độc ẩm, đối ẩm hoặc quần ẩm. Thoải mái sử dụng cho riêng bản thân mình hoặc với bạn bè, chiến hữu của mình.

Trả lời 

Trả lời