Tìm hiểu cách làm Ấm Tử Sa bán thủ công và toàn thủ công

Ấm Toàn thủ công và ấm bán thủ công.

Sự khác biệt của Ấm trà tử sa toàn thủ công và Ấm trà tử sa bán thủ công nằm ở việc có sử dụng khuôn mẫu trong quá trình chế tạo hay không

Ngày nay, nhiều người yêu trà thích sử dụng Ấm trà tử sa trong nhà hoặc văn phòng để pha trà. Khi chọn một Ấm trà tử sa, những người hâm mộ Ấm trà tử sa có thể thường quan tâm: Nó có được làm bằng đất tử sa đích thực hay không ? Ấm trà có được làm thủ công hoàn toàn không? Một số người xuýt xoa trước ấm trà được làm bán thủ công, trong khi số khác đi tìm những ấm trà hoàn toàn thủ công. Lần này, chúng ta hãy nói về ấm trà bán thủ công và hoàn toàn thủ công mà nhiều người yêu thích ấm trà tử sa quan tâm.

Sự thành công của một tác phẩm nghệ thuật tử sa dựa vào hàng chục quy trình tạo hình phức tạp. Trong quá trình này, kỹ năng thành thạo của người nghệ nhân và nhiều loại công cụ đều không thể thiếu.

Trong thế giới Ấm trà tử sa, có hai loại được làm thủ công: một là làm bán thủ công, hai là hoàn toàn thủ công. Sự khác biệt giữa bán thủ công và hoàn toàn thủ công là việc sử dụng khuôn trong quá trình sản xuất.

Ấm trà tử sa hoàn toàn thủ công

Ấm trà tử sa được làm toàn thủ công nghĩa là không sử dụng khuôn trong toàn bộ quá trình, nhưng cần sử dụng một số dụng cụ như thìa gỗ (Mu Dazi) để vỗ đất sét làm thân ấm trà, sử dụng đất sét dẻo (ướt) để kết nối các bộ phận lại với nhau (khớp nối giữa vòi và thân ấm trà)…

Sẽ khó hơn và mất nhiều thời gian, công sức để làm một ấm trà hoàn toàn thủ công.

Công cụ làm ấm

Ấm trà tử sa bán thủ công

Ấm trà tử sa bán thủ công, giống như thân ấm trà, vòi, tay cầm hoặc nắp được làm với sự trợ giúp của khuôn. Các bộ phận khác vẫn được làm bằng tay hoàn toàn.

Có ba loại được làm bán thủ công:

  1. Vòi, tay cầm, nắp được làm hoàn toàn thủ công, trong khi thân ấm trà được làm bằng khuôn.
  2. Thân ấm trà được làm hoàn toàn thủ công, trong khi các bộ phận khác được làm bằng khuôn.
  3. Tất cả các bộ phận được thực hiện với sự trợ giúp của khuôn.

Nhiều người yêu thích ấm trà lo lắng rằng ấm trà bán thủ công sử dụng khuôn sẽ có số lượng bản sao không giới hạn trong việc đánh dấu. Trên thực tế, không cần phải lo lắng về điều này. Ấm trà bán thủ công cũng được tạo ra từ chính những suy nghĩ của tác giả và nó không thể sao chép được. Ví dụ, Cố Cảnh Châu, Thạc sĩ Nghệ thuật Công nghiệp Trung Quốc, cũng đang sử dụng khuôn trong khi làm ấm trà tử sa. Ông đã sử dụng thành thạo và khéo léo các khuôn đúc, kết quả là các tác phẩm xuất sắc của mình. Một số tác phẩm do Gu Jingzhou làm bán thủ công, đến nay chưa có tác phẩm nào vượt qua được. Ngày nay, nhiều thợ thủ công và thậm chí cả thợ thủ công cao cấp sử dụng khuôn đúc giống Cố Cảnh Châu, nhưng không thể đạt được hiệu quả vượt trội như Cố Cảnh Châu.

Quy trình làm thân ấm trà tử sa

Bây giờ hãy xem sự khác biệt của quy trình làm thân ấm trà tử sa bằng cách hoàn toàn thủ công và bán thủ công bằng hình minh họa. Sự khác biệt khi làm thân ấm trà với sự hỗ trợ của khuôn. Hãy cùng xem cách người thợ chế tạo thân ấm trà.

Quy trình làm thân ấm trà tử sa hoàn toàn thủ công

Làm đất tử sa thành miếng dài, dùng dụng cụ để khắc theo chiều rộng chiều dài và vòng cung, sau đó cắt thành hình dạng mong muốn.

Làm đất tử sa thành miếng dài
Cắt đất tử sa thành hình dạng mong muốn

Vo tròn đất sét thành hình trụ và dùng phới gỗ vỗ nhẹ thành hình dạng cần thiết. Đây là một bước rất quan trọng, vì Thân Ấm Trà tử sa làm thủ công hoàn toàn cần một thời gian dài vỗ chậm và quá trình này không đơn giản. Nó phải được lặp lại trong nhiều bước, liên tục điều chỉnh trong khi vỗ nhẹ. Để đạt được hình dạng mong muốn cuối cùng.

Sau khi vỗ đất được hình dạng như mong muốn
Làm đáy ấm
Làm phẳng bề mặt ấm
Gắn vòi ấm

Quy trình làm thân ấm trà tử sa bán thủ công

  1. Bước đầu tiên nặn đất tử sa thành miếng dài, dùng dụng cụ để khắc theo chiều rộng chiều dài và hình vòng cung, sau đó cắt thành hình dạng mong muốn giống như quy trình làm Ấm trà thủ công toàn phần.
  2. Vo tròn đất tử sa thành hình trống. Làm ấm trà tử sa bán thủ công cần sử dụng khuôn, vì vậy ở bước này người thợ chỉ cần tạo hình thô. Sau đó đặt thân ấm trà vào các khuôn và cố định các khuôn.
  3. Khác với thân ấm trà được làm thủ công hoàn toàn được vỗ từ bên ngoài, thân ấm trà bán thủ công được vỗ từ bên trong. Người chế tác sẽ dùng ngón tay hoặc dụng cụ để đẩy thân ấm trà ra ngoài để đất tử sa khít hoàn toàn vào thành trong của khuôn. Cho đến khi hình dạng cuối cùng hình thành.
Đặt thân ấm vào khuân
Vỗ ấm từ bên trong

Vì vậy, hoàn toàn thủ công hay bán thủ công không phải là yếu tố then chốt để quyết định chất lượng của một ấm trà. Điều quan trọng là phải xem xét chất liệu đất tử sa, tay nghề thủ công, kiểu dáng, tạo hình. Chỉ khi bạn nâng cao sự đánh giá cao của mình, bạn mới có thể tìm thấy ấm trà yêu thích của mình. Khi một ấm trà tử sa bán thủ công được tích hợp tư tưởng độc đáo của người làm, đẹp và hài hòa, mang hàm ý tốt thì đó sẽ là một ấm trà có giá trị sưu tầm cao. Ngay cả những chiếc khuôn dùng để làm ấm trà cũng sẽ có giá trị sưu tầm cao.

https://youtube.com/watch?v=sGBZe24hQ1o%3Ffeature%3Doembed

Trả lời