Ấm Tử Sa đối ẩm trong thưởng trà

Ấm tử sa đối ẩm một trong những thuật ngữ của người chơi trà. Nhất là những người đam mê và sử dụng dòng ấm tử sa sẽ không còn quá xa lạ.Tuy nhiên đối với những người mới chơi, mới tìm hiểu về dòng ấm tử sa thì có thể sẽ chưa biết đối ẩm là gì? Và các dòng ấm tử sa đối ẩm có đặc điểm như nào? Hãy cùng Hưng Mộc Trà tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Ấm tử sa đối ẩm là gì?

Ấm tử sa đối ẩm là loại ấm chỉ dành cho 2 người sử dụng. Đối ẩm ở đây chính là ấm chỉ số lượng người là 2. Đây là loại ấm vốn dành cho những người tri kỷ, tâm giao thường xuyên đàm đạo với nhau. Cùng nhau thưởng thức trà đạo và bàn luận về các vấn đề trong cuộc sống.
Ngoài tên gọi ấm tử sa đối ẩm còn có các tên gọi khác là ấm song ẩm hoặc nhị ẩm.
Cùng với các loại ấm tử sa đối ẩm còn có các dòng ấm tử sa độc ẩm và quần ẩm. Tương ứng với các ấm tử sa Nghi Hưng loại nhỏ dành cho một 1 người hoặc một nhóm người.

Đặc điểm ấm tử sa đối ẩm

Không phải loại ấm tử sa nào cũng được gọi là đối ẩm. Chỉ những hoàn cảnh phù hợp với tiêu chí sử dụng 2 người mới được xét vào loại đối ẩm này.

Dung tích nhỏ

Các dòng ấm tử sa đối ẩm có dung tích lớn hơn so với độc ẩm và nhỏ hơn so với quần ẩm. Điều này rất dễ hiểu khi ấm sử dụng cho 2 người cần có dung tích vừa phải. Dung tích phù hợp với dòng ấm đối ẩm là khoảng từ 70-110ml. Với dung tích dạng này sẽ vừa đủ rót từ 2 cho tới 4 lần. Đảm bảo cho việc thưởng thức hương vị trà cũng như là độ ấm nóng của trà. Tránh trường hợp hãm, pha trà chưa uống hết đã bị nguội lạnh. Làm mất đi hương và vị của trà.

Ấm tử sa đối ẩm có dung tích nhỏ phù hợp cho 2 người sử dụng.

Kiểu dáng thích hợp để pha trà

Nếu như bạn đã từng tìm hiểu về dòng ấm tử sa thì chắc chắn biết được rằng loại ấm này có những ấm để trang trí riêng và ấm pha trà riêng. Chính vì thế khi lựa chọn các loại ấm song ấm, đối ẩm không nên chọn các loại ấm tử sa dùng để trang trí. Thay vào đó là các dáng ấm tử sa được sử dụng dành riêng cho việc pha trà và thưởng trà.
Kích thước nhỏ nên các dáng ấm tử sa trang trí sẽ rất khó để chế tác. Và khi chế tác xong thì việc pha một số loại trà lá to sẽ bất tiện về việc sử dụng và làm sạch. Còn đối với những chiếc ấm tử sa dành riêng cho pha trà thì thiết kế tiện cho việc rót và thưởng thức trà hơn.

Ấm tử sa Đoàn Nê dung tích 110ml tại Quân Trà – luyện bùn và nung chuẩn phương pháp truyền thống

5/5 – (25 bình chọn)

Trả lời