Tác dụng tuyệt vời của trà Ôlong

Trà ô long là một trong những loại trà truyền thống và phổ biến nhất ở Trung Quốc và Đài Loan, do hàm lượng dinh dưỡng cao mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Lá trà ô long có nhiều chất chống oxy hóa và chứa catechin, caffeine giúp chống lại các gốc tự do.

Dù uống trà đã lâu năm nhưng nhiều người vẫn chưa biết hết công dụng của trà Ô Long. Cùng Hưng Mộc Trà tìm hiểu tác dụng của trà ô long qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hàm lượng dinh dưỡng của trà Ô Long

Trà Ô Long được người Trung Quốc ví như loại thần dược. Bởi khi dùng trà, người ta đã có thể giảm được một số căn bệnh tiềm ẩn. Nhờ vào quy trình chế biến mà Trà ô long có tác dụng vượt trội.

Trà Ô Long sau khi thu hái được để héo tự nhiên khoảng 45%. Sau đó được mang đi làm dập để tạo tổn thương trên lá trà để tăng quá trình oxy hóa rồi sẽ được lên men tự nhiên. Trong quá trình lên men, hoạt chất catechin được biến đổi thành theaflavins và thearubigin. Cuối cùng sẽ mang trà này đem sao vàng và đóng gói thành phẩm.

Những thành phần có lợi cho sức khỏe trong trà Ô Long bao gồm: canxi, magie và kali, caffeine và một số chất chống oxy hóa chính trong trà là theaflavins, thearubigin và EGCG. Ngoài ra, hoạt chất Polyphenol dồi dào trong trà cũng góp phần tăng khả năng hoạt động của Enzym SOD, loại bỏ các chất hóa học có hại.

Chính vì hàm lượng dinh dưỡng cao, Trà ô long mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe.

2. Tác dụng của trà Ô Long

1. Giảm nguy cơ đột quỵ

Trà ô long đã được chứng minh có tác động tích cực trong ngăn ngừa đột quỵ. Dữ liệu cho thấy, những người uống một cốc mỗi ngày ít có nguy cơ bị đột quỵ hơn những người không uống.

Bên cạnh đó, những người uống ba cốc mỗi ngày thì khả năng bị đột quỵ của họ giảm 21%.

Trà ô long giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Trà ô long giúp giảm nguy cơ đột quỵ

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Uống trà ô long giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm thiểu bệnh tim mạch. Nhờ có lượng catechin và polyphenol dồi dào, trà ô long có thể làm hạ mức cholesterol và huyết áp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người uống trà ô long có mức LDL (loại có hại) thấp hơn những người không uống.

Một nghiên cứu trên 76 000 người Nhật Bản cho thấy, những người đàn ông uống trên 240ml trà ô long mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 61%.

Trà ô long giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Trà ô long giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

3. Hỗ trợ giảm cân

Sự kết hợp của caffeine và polyphenol có trong trà ô long giúp tăng cường lượng calo bị đốt cháy mỗi ngày. Điều này cuối cùng có thể hỗ trợ giảm cân.

Tiêu thụ trà và giảm cân từ lâu đã gắn liền với nhau. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa các hợp chất có hoạt tính trong trà ô long với việc giảm cân, ngăn ngừa béo phì.

Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy, chiết xuất từ trà ô long giúp tăng quá trình oxy hóa chất béo, giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Uống trà ô long giúp giảm cân hiệu quả
Uống trà ô long giúp giảm cân hiệu quả

4. Giảm nguy cơ tiểu đường

Các chất chống oxy hóa trong trà ô long có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Trà ô long giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường và các biến chứng của bệnh bằng cách làm giảm kháng insulin.

Trà ô long giúp giảm nguy cơ tiểu đường
Trà ô long giúp giảm nguy cơ tiểu đường

5. Cải thiện chức năng não

Hàm lượng caffein, chất chống oxy hóa và theanine trong trà ô long có tác dụng hữu ích đối với chức năng não và tâm trạng.

Các đánh giá gần đây cho thấy rằng, tiêu thụ trà có thể giúp duy trì chức năng não và trí nhớ, cũng như có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm chức năng não bộ do tuổi tác.

Một nghiên cứu tại Singapore cho thấy, uống trà ô long thường xuyên giúp cải thiện nhận thức, trí nhớ, chức năng điều hành và tốc độ xử lý thông tin ở người lớn tuổi.

Trà ô long giúp cải thiện chức năng não bộ
Trà ô long giúp cải thiện chức năng não bộ

6. Hỗ trợ chống ung thư

Các nhà khoa học tin rằng, chất chống oxy hóa có trong trà ô long có thể giúp ngăn ngừa đột biến tế bào dẫn đến ung thư trong cơ thể. Polyphenol trong trà cũng có thể làm giảm tốc độ phân chia tế bào ung thư.

Trong những năm qua, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, thực quản, tuyến tụy, gan và trực tràng của những người uống trà ô long thường xuyên.

Chất chống oxy hóa trong trà ô long giúp ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa trong trà ô long giúp ngăn ngừa ung thư

7. Tăng cường sức mạnh của răng và xương

Trà ô long có thể giúp tăng mật độ khoáng của xương. Nó cũng có thể tăng cường men răng và giảm sự hình thành mảng bám răng.

Mật độ khoáng xương cao hơn có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Một nghiên cứu cho thấy những người uống trà ô long hàng ngày trong khoảng 10 năm có mật độ khoáng xương tổng thể cao hơn 2%.

Uống trà ô long giúp tăng cường sức khỏe răng miệng, bao gồm giảm mảng bám và viêm nướu, giúp răng khỏe mạnh hơn về tổng thể.

Trà ô long tác động tích cực đến răng và xương
Trà ô long tác động tích cực đến răng và xương

8. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Các flavonoid có trong trà ô long rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Chúng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, tăng các protein kháng khuẩn trong cơ thể để chống lại các yếu tố gây hại.

Ngoài ra, trà ô long giúp chống lại các gốc tự do, một trong những yếu tố dẫn tới ung thư, đột quỵ và viêm khớp.

Trà ô long hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể
Trà ô long hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể

9. Giúp giảm bệnh chàm

Các chất chống oxy hóa trong trà ô long có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm.

Một nghiên cứu trên 118 người mắc bệnh chàm nặng đã củng cố lợi ích tuyệt vời của trà ô long. Ngoài việc duy trì điều trị bình thường, bệnh nhân uống 1 lít trà ô long mỗi ngày giúp cải thiện mức độ bệnh.

Trà ô long giúp cải thiện tình trạng da bị chàm
Trà ô long giúp cải thiện tình trạng da bị chàm

10. Cải thiện giấc ngủ

L-theanine là một axit amin liên quan đến nghỉ ngơi và thư giãn vì nó kích thích sóng alpha trong não, giúp cơ thể giảm mức độ căng thẳng.

Sự kết hợp của L-theanine có trong trà ô long và GABA được chứng minh góp phần mang lại gic ngủ sâu và kéo dài hơn. Vì trà ô long không chứa nhiều caffein nên nó có thể cải thiện giấc ngủ một cách tự nhiên.

Trà ô long giúp cải thiện giấc ngủ
Trà ô long giúp cải thiện giấc ngủ

11. Nâng cao tâm trạng của bạn

Caffeine có thể làm tăng giải phóng norepinephrine và dopamine. Hai chất này có lợi cho tâm trạng, sự chú ý và chức năng của não.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng theanine, một axit amin trong trà, cũng có thể giúp tăng cường sự chú ý và giảm lo lắng. Caffeine và theanine làm tăng sự tỉnh táo và chú ý trong vòng 1 đến 2 giờ đầu tiên sau khi sử dụng.

Trà ô long giúp nâng cao tâm trạng của bạn
Trà ô long giúp nâng cao tâm trạng của bạn

12. Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Uống trà ô long cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Bởi vì trà ô long có thể tăng cường sức khỏe não bộ của bạn, bao gồm tăng cường hoạt động dẫn truyền thần kinh.

Sự tỉnh táo về tinh thần đi kèm với tác động tích cực của caffein, L-theanine, polyphenol và EGCG có thể giữ cho bộ não của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Uống trà ô long giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Uống trà ô long giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Trả lời 

Trả lời