Trà Sen Phủ Tây Hồ – “Thiên cổ đệ nhất trà” của người Hà Nội

Trà sen phủ Tây Hồ là sự hòa quyện ăn ý đến hoàn hảo giữa cái ngọt sâu tinh tế của trà với cái hương thơm nhẹ nhàng, thảo ngọt mà tinh khiết của hoa sen hồ Tây. Đặc sản này đã trở thành niềm tự hào của người Hà Nội.

Trà Sen Phủ Tây Hồ từ lâu được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà” của người Hà Nội. Mỗi ấm trà sen đặc biệt không chỉ bởi hương vị thanh tao khác biệt, mà đó còn là sự tỉ mỉ trong từng công đoạn tạo ra chúng. Sen dùng ướp trà là sen Bách Diệp, là loại sen nhiều cảnh nhỏ, màu hồng phớt, chúm chím nụ. Sen được hái từ sáng sớm, khi mặt nước còn hơi sương để đảm bảo độ tươi và giữ trọn vẹn được hương vị của hoa.

Trà Sen Phủ Tây Hồ Tiến Vua

Hồn sen được coi là tao nhã nhất luôn thuộc về vùng sen Tây Hồ với những hình ảnh đẹp dịu dàng tinh khiết rất riêng của Hà Nội. Từ ngày xửa ngày xưa, hồ Tây vào mùa sen nở luôn khiến lòng người trai chẳng thể dứt áo quay đi. Màu xanh tươi của lá, hòa với sắc hồng dịu nhẹ của sen, những gam màu lạnh mát đó cứ bồng bềnh trên mặt nước Tây Hồ. Biết bao mặc khách, anh hùng, doanh nhân thưởng sen, thưởng trà, thưởng sắc… mà không sao quên nổi bóng hình người phụ nữ Việt thướt tha bên đóa sen hồng.

Trà sen Tây Hồ của người Hà Nội, do người Hà Nội làm, để người Hà Nội và bạn bè cùng thưởng thức. Vào sáng sớm, khi những giọt sương còn long lanh trên lá, khi mặt trời còn chưa kịp chiếu rọi thứ ánh nắng gay gắt của mùa hè, đi qua đoạn đường vào phủ Tây Hồ, người ta dễ bị ngây ngất bởi hương sen tinh khiết cứ nhẹ nhàng vương vấn mãi. Và lẫn trong bức tranh tinh khiết của đất trời đó, là hàng vạn cánh chè Thái Nguyên đang được từng cánh sen ấp ủ nâng niu suốt đêm trường.

Trà Sen Phủ Tây Hồ Tiến Vua

Trà sen Tây Hồ không phải tự nhiên mà vang danh, chưa nói đến sự cầu kì chế biến. Mà đầu tiên nhờ sự quý giá của sen Hồ Tây vốn rất riêng. Hoa sen nơi đây đẹp hơn mọi nơi khác, bởi sen Hồ Tây có nhiều cánh xếp vào nhau, nhụy vàng thẫm, cánh hồng phớt sắc, màu hồng rất lạ không nhạt không sẫm, hương thơm ngào ngạt. Hoa sen lớn lên từ đất bùn vốn trầm lắng cả ngàn năm, vị ngọt của nước Tây Hồ thiêng đất Thăng Long. Bông sen hồ Tây cũng to hơn các bông sen nơi khác, màu hoa hồng tươi, khi nở bung cánh lớn. Hoa sen, lá sen, thân sen, củ sen đều được bà con dùng cho mọi việc. Nhưng thứ tuyệt vời nhất mà sen Tây Hồ đem đến cho đời chính là Trà sen.

– Không ở nơi nào trên thế giới có trà sen, người Hà Nội coi trà sen là một báu vật để nâng niu và cái thú thưởng thức trà sen được coi là sự hội tụ đỉnh cao của nền văn hóa trà Việt.

Nước trà vàng trong, vị chát dịu, hương cốm và hương sen nồng nàn, hậu ngọt ngào, thanh mát như gió thu chiều Tây Hồ.

Trả lời