Phân biệt Trà Búp, Trà Móc Câu, Trà Đinh, Trà Nõn Tôm

Trà Thái Nguyên nổi tiếng thì ai cũng biết nhưng để hiểu vì sao có những tên gọi khác biệt trên cùng một dòng sản phẩm trà thì ít người uống trà để ý.

Hôm nay Hưng Mộc Trà sẽ cùng chia sẻ với các bạn cách phân biệt các loại trà nhé!

Từ lâu trà Thái Nguyên được mệnh danh là” đệ nhất danh trà” nơi hội tụ tinh hoa trà Việt Nam, nói đến trà Thái Nguyên là nói tới sản phẩm có hương vị thơm, ngậy, hương cốm đặc chưng không nơi nào có được. Trà Thái Nguyên đặc sản của tỉnh Thái Nguyên, chỉ cần thưởng thức một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon của hương cốm non, vị chan chát và hậu ngọt kéo dài khi thưởng trà

Vì sao có tên gọi là trà Thái Nguyên? Trà Thái Nguyên được hiểu là trà được trồng, thu hoạch và chế biến ở tỉnh Thái Nguyên. Nhưng không phải vùng đất nào ở Thái Nguyên cũng trồng được Trà. Ở Thái Nguyên có những vùng trà đặc sản chuyên trồng và sản xuất các dòng sản phẩm trà ngon, chất lượng như : vùng trà Tân Cương, vùng trà La Bằng…

Tuy nhiên, để biết cách phân biệt các loại trà thì chúng ta có nhiều cách :

Phân biệt dựa vào hình dáng của trà chúng ta có thể phân biệt được đâu là Trà Búp, Trà Móc Câu, Trà Nõn Tôm, Trà Đinh. Mỗi loại trà có một hình dáng đặc thù như sau:

Trà Búp: Trà Búp truyền thống dễ nhận biết nhất trong các loại trà, nguyên liệu chủ yếu là 1 búp non 2 đến 3 lá từ những cây trà già nên khi xao xong màu sắc đậm hơn các loại trà còn lại

Trà Móc Câu: Nguyên liệu để làm Trà Móc Câu là phần đọt trà thêm 2 lá non liền kề với đọt. Hình dáng sau khi xao, sấy khô cong hình móc câu và thường móc vào nhau, màu sắc là màu xanh ngả vàng.

Trà Nõn: hay còn gọi là tôm nõn, nguyên liệu để làm Trà Nõn gần giống Trà Móc Câu, thường là phần đọt trà thêm 1-2 lá non liền kề đọt, nhưng thường non hơn so với trà móc câu. Sau khi xao, sấy xong trà nõn hơi cong lên giống tôm, đều tăm tắp.

Trà Đinh: hình dáng của Trà Đinh rất dễ nhận biết vì để làm Trà Đinh chúng ta chọn búp trà non bao gồm 1 đọt trà ở trên cọng non, do đó sau khi sản xuất xong chúng ta nhìn thấy trà đều hơi cong một chút và không có lá. Trà có màu xanh đen sau khi xao, sấy khô.

Phân biệt trà dựa vào màu nước sắc trà

Ngoài hình dáng chúng ta có thể dựa vào màu sắc nước trà để phân biệt các loại trà. Các loại trà khác nhau thường có màu nước khác nhau, mặc dù rất khó để nhận biết nhưng những người uống trà lâu năm hoàn toàn có thể nhận ra được.

Trà Búp: Đây là loại trà truyền thống nên khá dễ nhận biết, màu sắc loại trà này đậm hơn các loại trà khác. Sau khi pha trà trà có màu vàng hơi đậm một chút.

Trà Móc Câu: Phần đọt trà giống Trà Đinh nhưng thành phần có thêm lá non nên sau khi pha trà vẫn có màu xanh nhưng pha thêm chút màu vàng sánh.

Trà Nõn Tôm: Thành phần cũng từ đọt và lá trà non liền kề nên màu sắc của Trà Nõn sau khi pha gần giống Trà Móc Câu nhưng màu vàng là chủ đạo. Màu sắc sau khi pha là màu vàng pha thêm xanh nhẹ.

Trà Đinh: Do thành phần làm Trà Đinh là đọt trà, phần non nhất của cây nên màu sắc gần như là nhạt nhất trong các loại trà. Nước trà sau khi pha có màu xanh trong và sáng.

Trà Thái Nguyên

Phân biệt trà dựa vào mùi và vị

Ngoài dùng thị giác trực quan để phân biệt các loại trà thì chúng ta có thể dùng vị giác để phân biệt. Dưới đây là mùi và vị của các loại trà khác nhau các bạn có thể tham khảo.

Trà Búp: Vị trà đầm đà hơn đúng chất trà xanh, hương thơm thoang thoảng vừa phải. Phân biệt Trà Búp truyền thống dễ nhận biết hơn vì vị đậm đà của trà.

Trà Móc Câu: Trà Móc Câu mang vị chát nhiều hơn Trà Đinh, nhưng vị ngọt cảm nhận được lại nhiều hơn và sau cùng mới cảm nhận được vị ngậy ngậy. Mùi hương loại trà này thơm hơn Trà Đinh nhưng khi uống vào thì không lan tỏa giống Trà Đinh.

Trà Nõn Tôm: Để phân biệt được Trà Nõn với Trà Móc Câu thì người uống hẳn phải có một vị giác rất nhạy cảm và là người dùng trà lâu năm. Khác biệt duy nhất của Trà Nõn là vị chát của trà không nhiều như Trà Móc Câu và khi uống hương thơm nồng nàn hơn.

Trà Đinh: Một loại trà thượng hạng với mùi và vị đều đạt ở mức tuyệt đối. Vị của trà béo ngậy, hơi chát khi uống vào nhưng hết ngay sau đấy thay vào là vị ngọt còn đọng lại ở trên đầu lưỡi và cổ họng. Mùi thơm của trà cũng nhẹ dịu mùi cốm, cảm nhận nhiều nhất khi uống. Mùi và vị cảm nhận đều thanh thanh.

Trà Khô Thái Nguyên

Trả lời 

Trả lời