Tiêu chí chọn và bảo quản Ấm Tử Sa

Ấm tử sa là một loại ấm pha trà được làm bằng đất đặc biệt, chúng được nung ở nhiệt độ cao và không tráng men. Về căn bản ấm được gọi là tử sa vì loại ấm này thường có màu tím, xuất phát từ vùng Nghi Hưng, Trung Quốc.

Tiêu chí chọn ấm chén tử sa

Không chỉ cần phải quan tâm đến khái niệm ấm tử sa là gì, để lựa chọn loại ấm tử sa chất lượng, cho ra hương vị trà nguyên bản thơm ngon thì bạn cần lưu ý một số điều như sau:

1. Chất đất

Để chế tác ấm trà tử sa, ta cần sử dụng nguyên liệu từ các loại đất khác nhau như Tử Nê, Hồng Nê, Chu Nê, Lục Nê hay Đoạn Nê. Tùy vào từng loại trà, ta sẽ lựa chọn loại đất phù hợp để giữ được hương vị tốt nhất cho trà.

Với các loại trà mạnh như ô long hay nham trà, ấm Chu Nê là lựa chọn phù hợp nhất do độ kết tinh cao giúp bảo toàn hương của trà. Trong khi đó, với các loại trà như trà đen hay phổ nhĩ chín, ấm Tử Nê là lựa chọn tối ưu do tính thấu khí cao, giúp giảm hương tạp trong quá trình bảo quản và tôn lên hương vị của trà.

Chất đất là yếu tố đặc trưng tạo nét riêng biệt của ấm tử sa.

2. Dung tích

Tùy thuộc vào số lượng người tham gia buổi thưởng trà, chúng ta có thể lựa chọn dung tích của ấm sao cho phù hợp. Ví dụ, nếu chúng ta sử dụng ấm có dung tích khoảng 100ml, thì chúng ta có thể pha trà cho 2-3 người, hoặc nếu chúng ta sử dụng ấm có dung tích khoảng 200ml, thì chúng ta có thể pha trà cho 4-6 người.

3. Kiểu dáng

Nghệ thuật chế tác ấm trà tử sa đã phát triển từ lâu đời, vì thế mà kiểu dáng của chúng rất đa dạng và phong phú. Tùy theo chiều cao của ấm, ta có thể chọn dáng cao để pha trà ô long đài loan, phổ nhĩ sống,… hoặc dáng thấp để pha trà nhâm nhi, trà đen hay phổ nhĩ chín.

Nếu xét theo kiểu dáng vòi, ta có thể chọn kiểu vòi thẳng cho những loại trà cần ra nước nhanh hoặc kiểu vòi cong, uốn lượn cho những loại trà không cần ra nước quá nhanh.

Về mặt thẩm mỹ, chúng ta có thể lựa chọn kiểu dáng ấm mà ta thấy đẹp mắt và mang lại sự rung cảm. Ngoài công dụng pha trà, những chiếc ấm tử sa được chế tác tinh xảo còn là một tác phẩm nghệ thuật.

Ấm trà tử sa với kiểu dáng độc đáo.

4. Nguồn gốc xuất xứ

Cách bảo quản và vệ sinh ấm pha trà tử sa

Bảo quản và vệ sinh ấm tử sa đúng cách là phương pháp giữ cho ấm bền đẹp và có thể sử dụng lâu hơn.

1. Các cách bảo quản ấm tử sa

  • Đổ tràn nước qua miệng ấm khi pha trà, sau đó sử dụng vải mềm để lau khô. Điều này sẽ giúp lớp cao trà luôn được bóng đẹp.
  • Khi đổi loại trà mới, cần thực hiện đầy đủ các bước tương tự như quy trình vệ sinh ấm trà mới để đảm bảo hương vị trà đúng chuẩn.
  • Tốt nhất là nên làm sạch với nước ấm, hạn chế cọ rửa quá thường xuyên vì có thể khiến men đất bị xước, mất tính thẩm mỹ.

2. Các bước vệ sinh ấm tử sa để duy trì độ bền

Bất cứ loại trà cụ nào trước khi mua về cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ hoàn toàn các loại bụi đất, bụi bẩn còn sót lại bên trong (tương tự như khai ấm tử sa). Ấm tử sa là loại ấm đất không tráng men nên quy trình vệ sinh lại càng trở nên quan trọng để đảm bảo hương vị thơm ngon của trà. Dưới đây là các bước vệ sinh ấm được của trà nhân sử dụng thường xuyên:

  • Cho cả nắp ấm và thân ấm vào nước đun sôi trong vòng 30 phút, lưu ý phải lót ấm bằng vải thật kỹ và tránh để va đập trong quá trình đun.
  • Sau 30 phút, tắt bếp để ấm được nguội dần, lấy cả nắp ấm và thân ấm ra để rửa sạch lại bằng nước ấm.
  • Cuối cùng cho ấm vào nước nóng đun sôi với 3 muỗng trà pha cùng, sau đó tắt bếp, đậy nắp ấm lại và hãm trà trong vòng 30 phút. Trà nguội thì đổ bã trà đi và rửa sạch lại bằng nước ấm. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể lặp lại thao tác 2 lần để tăng thêm hương vị của trà. Sau khi kết thúc quy trình trên, ấm tử sa của bạn đã sẵn sàng để được sử dụng.

Trả lời 

Trả lời