6 điều cần tránh khi thưởng trà

Một tách trà nhỏ mỗi ngày dường như là điều không thể thiếu đối với nhiều người. Chính vì uống trà đã trở thành thói quen nên chúng ta càng phải chú ý cách uống sao cho đúng để không gây hại đến sức khỏe.

Vì vậy cùng Hưng Mộc Trà để tâm đến 6 điều sau để tận hưởng ly trà một cách trọn vẹn nhất.

Pha trà ở nhiệt độ quá cao

Khi pha trà bằng nước quá nóng, chất axit tanic hòa tan trong nước nhiều, vitamin C bị phân hủy và hương vị trà giảm bớt đi. Trà sẽ bị đắng chát, hàm lượng dinh dưỡng giảm. Khi đun nước pha trà, nên đun đến mức vừa phải, hoặc đun sôi rồi thì phải đợi 5 – 7 phút cho nước nguội bớt. Sau đó mới sử dụng nước này để pha trà.

Uống trà ngay sau bữa ăn

Sau khi ăn nếu uống trà ngay, protein và chất sắt trong thức ăn sẽ tác dụng kết tủa với axit tannic (hay còn gọi là tanin) , gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt. Đặc biệt nếu ăn nhiều đạm thì càng không nên uống trà ngay.
Các tính toán cho thấy, nếu sau bữa ăn bạn pha 15 g chè uống, lượng hấp thu sắt trong thức ăn sẽ giảm 50%, lâu ngày dễ sinh chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Uống nước trà pha để lâu

Tuyệt đối không uống trà để qua đêm. Lúc này trà đã xỉn màu và hàm lượng các chất trong trà cũng thay đổi. Vitamin B và C bị phân hủy, lượng axit tannic tăng lên, gây bất lợi đối với người bị bệnh gút và bệnh tăng axit uric. Lượng caffein cũng tăng, nếu uống nhiều sẽ gây bồn chồn khó chịu.

Uống trà quá đặc

Uống trà đặc đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể lượng caffein cao. Caffein giúp chúng ta tỉnh táo và hưng phấn nhưng quá liều sẽ gây bồn chồn, mất ngủ. Bạn không nên uống trà đặc. Nếu nhạy cảm với caffein thi không nên uống trà vào buổi tối.

Uống trà lúc đói

Khi bạn đang đói mà uống trà có thể gây ra cảm giác thèm ăn hơn, nhưng trong khi dạ dày của bạn lại đang trống rỗng, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị, lạnh bụng. Uống trà lúc đói rất dễ bị say trà.

Ngoài ra khi đói bụng miệng bạn sẽ bị khô, và khi uống trà, chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết nước bọt trong miệng và khiến khoang miệng càng khô hơn.

Dùng trà để uống thuốc

Nhiều người có thói quen dùng trà để uống thuốc hoặc uống thuốc xong lại dùng trà ngay. Làm như vậy là không khoa học, bởi lẽ khi pha trà, các chất có trong lá chè như axit tannic, L-theanine, caffeine… và một số vitamin được hòa tan trong nước. Khi dùng nước trà uống thuốc, các thành phần trong trà và thuốc sẽ xảy ra phản ứng hóa học, làm cho thuốc kém hiệu quả và khó hấp thu.

Trên đây là những sai lầm tai hại khi uống trà mà rất nhiều người mắc phải, bạn nên bỏ ngay những thói quen này để bảo vệ sức khỏe của chính mình!

Trả lời 

Trả lời