3 loại trà ngon và chất lượng nhất Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có phong tục uống trà từ rất sớm, việc thưởng thức những loại trà ngon đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi nhà.

Đâu chỉ riêng ở Trung Quốc mới có các loại trà ngon và nổi tiếng, tại Việt Nam cũng sở hữu cho riêng mình những loại trà cao cấp mang hương vị đặc trưng không đâu có được. Cùng Hưng Mộc Trà khám phá 3 loại trà ngon đắt và chất lượng nhất Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trà shan tuyết được mệnh danh là “Đệ nhất danh trà”

Cây trà là loại cây cổ thụ mọc cao đến vài mét, nằm ở khu vực có độ cao và mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện đất đai đã giúp cho trà Shan Tuyết có một chất lượng tốt. Đây được coi là một loại trà sạch bởi trà không có sự can thiệp của hóa chất hay phân bón nào.

Trà Shan Tuyết là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ một lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi đó là tuyết. Trà có mùi thơm dịu, nước màu mật ong sóng sánh và được chế biến theo phương thức thủ công của người Mông, Dao.

Loại trà này được mệnh danh là “đệ nhất danh trà Việt” một trong các loại trà đắt nhất Việt Nam, do sinh trưởng hoang dã tại vùng núi cao Tây Bắc Việt Nam với khí hậu lạnh và sương mù bao phủ quanh năm. Tốc độ sinh trưởng của chè Shan Tuyết thường chậm hơn so với chè thường. Tuy Nhiên chính môi trường như vậy lại không có sự tác động của con người nên loại cây này có tuổi thọ rất cao từ 100 đến 200 năm tuổi.

Khám phá 3 loại trà đắt và chất lượng nhất Việt Nam - "Đắt xắt ra miếng" là đây

2. Trà sen hảo hạng cao cấp 

Đây là một trong các loại trà đắt nhất Việt Nam, trà dùng ướp sen là loại trà nõn thượng hạng cao cấp tại vùng chè Thái Nguyên. Được chế biến theo đúng quy trình kỹ thuật thủ công truyền thống bao gồm các công đoạn làm héo chè, vò chè, lên men chè, sấy chè với bí quyết giữ lửa và cách lấy hương bằng lửa bí truyền. Sen dùng để ướp trà là loại sen hồng hai lớp cánh, với những bông to thì thường có tới trăm cánh. Sen Hồ Tây là loại sen có hương thơm đặc biệt khác hẳn sen ở các vùng khác. 

Khám phá 3 loại trà đắt và chất lượng nhất Việt Nam - "Đắt xắt ra miếng" là đây

3. Trà Tân Cương Thái Nguyên

Đây là thức uống không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt Nam. Lá trà có màu xanh đen, cánh chè gọn nhỏ, xoắn chặt. Nước trà trong xanh hơi vàng nhạt, trà có hương thơm hài hòa cùng vị chát ngọt dịu nhẹ. Các loại trà ngon và đắt nhất vùng trà Tân Cương đó là: trà móc câu, trà nõn tôm và trà đinh ngọc. Có 2 nguyên nhân chính ảnh hưởng tới giá chè đó là do mùa vụ và do khâu lưu thông phân phối.

Vì sao 3 loại trà này lại đắt nhất Việt Nam?

Thưởng thức trà dần đang trở thành phong cách quý phái của công chức, người thành đạt, đồng thời là món quà biếu tặng vô cùng đặc sắc và ý nghĩa. 3 loại trà Shan Tuyết, trà sen, trà Tân Cương Thái Nguyên là 3 loại trà đắt nhất ở Việt Nam. Nó đắt bởi không chỉ vì mỗi loại đều mang những hương thơm và vị ngon đặc biệt độc đáo, mà nó còn đắt từ bởi những khâu trồng trọt, thu hoạch, sơ chế chế biến để cho ra thành phẩm mang đến người tiêu dùng đều rất công pu và cầu kỳ. 

Ví dụ một giống trà như trà Shan Tuyết vốn có nguồn gốc từ cây trà cổ thụ. Cả nước ta chỉ có hơn 1000 cây và đều là trà mọc hoang. Cũng bởi số lượng trà cổ thụ ngày một ít, lại còn là trà sạch mọc hoang sống hàng trăm năm nên hấp thụ được hết những tinh hoa đất trời cho ra một hương vị ngon tinh tế đến rất lạ. Tất cả những điều trên cũng đủ để trà trở nên rất quý và được nhiều người săn lùng.

Khám phá 3 loại trà đắt và chất lượng nhất Việt Nam - "Đắt xắt ra miếng" là đây

Trả lời 

Trả lời