Trà và Chè

Uống nước chè là thói quen của rất nhiều người Việt Nam. Đây là loại thức uống không những để giải khát mà chúng còn đem lại những dinh dưỡng cực kỳ tốt cho cơ thể. Vậy Bạn biết gì về trà và chè? Khi nào dùng từ “trà” và khi nào dùng “chè”. Cùng Hưng Mộc Trà tìm hiểu ngay nhé!

Chè là gì?

Chè là cây xanh thuộc họ Camellia, xuất xứ từ Trung Quốc, Tây Tạng và miền bắc Ấn Độ. Có hai loại chính: Camellia sinensis, lá nhỏ, thích mát mẻ ở miền Trung Trung Quốc và Nhật Bản; và Camellia assamica, lá rộng, thích nhiệt đới ẩm. Ở nước ta, Chè thường trồng ở vùng trung du miền núi Bắc bộ, như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La.

Vùng núi này có độ cao và sương mù giúp bảo vệ cây khỏi ánh sáng mặt trời, cung cấp điều kiện thích hợp cho lá phát triển. Cây chè thường có giai đoạn sinh trưởng và ngủ đông, và lá được hái khi chồi mới mọc lên. Ở vùng khí hậu ấm, chè có thể hái quanh năm, nhưng ở độ cao hơn, có mùa thu hoạch rõ rệt, đặc biệt là những lá xả sớm trong mùa xuân cho ra trà chất lượng nhất.

Trà là gì?

Vậy trà là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Trà là một loại đồ uống rất thơm thường được pha chế bằng cách đổ nước nóng hoặc sôi lên lá cây chè. Trà là thức uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Có rất nhiều loại trà khác nhau như Ô Long, Bát Tiên, Hồng Trà, Lục Trà,…

Chúng ta chắc hẳn khá thắc mắc: Tại sao có lúc lại gọi là “chè”, có lúc lại gọi là “trà”. Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa trà và chè nhé!

“Chè” được hiểu là loài cây, mà lá của nó được lấy để chế biến ra các loại trà. “Trà” là một loại thức uống có nguyên liệu chính là lá chè. Nhiều loại thức uống khác cũng được gọi là trà nhưng lại không xuất phát từ chè như: trà hoa cúc, trà hoa hồng, trà lài,…Vậy nên chúng ta cần phân biệt rõ, khi nào dùng từ “chè”, khi nào dùng từ “trà”.

Văn hóa uống trà của người Việt ta

Uống trà là một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam. Có mặt ở khắp mọi nơi từ lễ tết đến đám cưới, trà mang bạn bè và gia đình xích lại gần nhau trong những cuộc trò chuyện. Uống trà đã là truyền thống của người Việt Nam trong hơn ba nghìn năm. Hơn thế nữa, trà là một loại thức uống có công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe.

Trong giai đoạn thế kỷ 13 đến thế kỷ 15, người Việt Nam tin rằng trà mang nhiều giá trị triết học. Đọc sách và thưởng thức trà đã được nhiều học giả Việt Nam lựa chọn như một phương tiện để thoát khỏi những lo lắng vụn vặt của cuộc sống hỗn loạn, để đạt được giác ngộ và bình yên trong tâm hồn.

Phong cách uống trà của người Việt rất đa dạng, không có quy chuẩn cố định và truyền tải một cách sáng tạo chiều sâu ngôn ngữ của con người. Trải qua thời gian, các loại trà dần có chỗ đứng riêng trong cuộc sống đời thường của người dân, quý tộc và bình dân, sống ở thành phố cũng như ở nông thôn.

Trả lời 

Trả lời