Vài nét về TRÀ XUÂN

Nếu muốn trải nghiệm một mùa xuân trọn vẹn bằng vị giác của mình, ngoài những món ăn mang hương vị mùa xuân như bánh chưng, mứt tết, bánh kẹo…, bạn nên uống Trà Xuân. Những búp Trà Xuân được hái thủ công rời khỏi cành trà và sao trong nồi ở nhiệt độ cao, sau khi độ ẩm bốc lên, búp trà nổi rõ, toát lên hương vị tươi mát của mùa xuân.

Trà được hái từ đầu xuân đến trước tiết Cốc Vũ thường được gọi là “Trà Xuân”. Trà Xuân giàu chất dinh dưỡng, thịt lá dày, hàm lượng chất thơm và vitamin cao, vị tươi mát, mùi thơm đậm đà, có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, sảng khoái trí não, giảm mỡ, giảm cân, ngăn ngừa hôi miệng… Tuy nhiên, uống Trà Xuân không có nghĩa là càng tươi càng tốt, đặc biệt là Trà Xanh quá tươi, nếu không lưu ý sẽ dễ làm tổn thương đường tiêu hóa.

VÌ SAO AI CŨNG MÊ TRÀ XUÂN?

Hầu hết trà mùa xuân là Trà Xanh, có hương vị tươi mát, có thể thể hiện rõ nhất hương vị thơm ngon của mùa xuân. Trà Xuân đã được mọi người yêu thích từ thời cổ đại, không chỉ vì hương vị tươi mát hơn mà còn vì hàm lượng protein và theanine trong Trà Xuân cao hơn.

Đầu xuân khi chúng ta vừa tạm biệt mùa đông lạnh giá, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm vẫn còn tương đối lớn. Kiểu thời tiết này rất thuận lợi cho việc tích tụ các thành phần axit amin trong trà. Axit amin là chất quan trọng quyết định hương vị tươi mát của trà, càng nhiều axit amin thì vị trà càng tươi.

Sau cả một mùa đông dự trữ năng lượng, búp và lá của Trà Xuân rất giàu protein. Ngoài ra, còn có sự tích lũy các loại vitamin và chất thơm nên chất dinh dưỡng của nó càng phong phú.

CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA TRÀ XUÂN

1. Giải Khát Và Thanh Nhiệt

Trà Xuân tương đối nhỏ và mềm, chứa nhiều chất; đường và axit amin có trong Trà Xuân có thể phản ứng hóa học với nước bọt trong miệng. Caffeine khiến lỗ chân lông mở ra và giải phóng năng lượng nhiệt.

2. Sảng Khoái Và Nâng Cao Tinh Thần

Uống Trà Xuân có thể sảng khoái tinh thần, chủ yếu là do trong Trà Xuân có caffeine, caffeine là chất kích thích hệ thần kinh trung ương, có thể tạm thời xua tan cơn buồn ngủ và phục hồi năng lượng, sử dụng vừa phải có thể loại bỏ mệt mỏi và kích thích thần kinh.

3. Giảm Mỡ Và Giảm Cân

Trà Xuân rất giàu axit amin, dẫn xuất phenolic, chất thơm, vitamin, v.v. do tích tụ từ mùa đông nên tác dụng toàn diện của các chất này, đặc biệt là tác dụng toàn diện của polyphenol trong trà, catechin và vitamin C, có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, đóng vai trò hạ lipid, giảm cân và chống oxy hóa.

4. Ngăn Ngừa Hôi Miệng

Catechins và các chất thơm có trong Trà Xuân có thể ức chế hiệu quả vi khuẩn gây sâu răng và làm giảm sự xuất hiện của mảng bám răng và viêm nha chu. Ngoài ra, axit tannic trong Trà Xuân có tác dụng diệt khuẩn và có thể ngăn chặn các mảnh vụn thức ăn sinh ra vi khuẩn. Vì vậy, uống Trà Xuân có thể ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG NÊN UỐNG TRÀ XUÂN?

Trà Xuân tuy tốt nhưng cũng không nên ham uống vì Trà Xuân phần lớn là Trà Xanh, Bạch Trà và Hoàng Trà, trong đó hàm lượng polyphenol trong trà cao, người có dạ dày mẫn cảm không nên uống nhiều.

Đối với Trà Xuân Phổ Nhĩ Sống, cần đặc biệt chú ý. Trà Phổ Nhĩ sống được làm từ lá tươi của cây trà Đại Diệp Chủng Vân Nam, đặc biệt giàu dược chất, nên bảo quản ít nhất 3 tháng, 1 năm sau mới uống là thích hợp nhất.

Ngoài polyphenol trong trà, hàm lượng caffeine trong Trà Phổ Nhĩ sống cũng cao và hàm lượng caffeine sẽ giảm dần theo thời gian sau khi bảo quản. Nhiều người mẫn cảm với caffein, sau khi uống quá nhiều sẽ có biểu hiện đánh trống ngực, buồn nôn thậm chí chóng mặt, dân gian gọi là “say trà”. Ngoài việc uống Trà Phổ Nhĩ sống đã bảo quản một thời gian, không nên uống trà khi bụng đói, hãy chuẩn bị đồ ăn nhẹ và ăn cùng, điều này cũng có thể giải quyết phần nào cơn say trà.

Những người sành uống Trà Phổ Nhĩ thường lang thang trên núi trà ở Vân Nam vào mỗi mùa xuân hằng năm, vui vẻ uống một ngụm Phổ Nhĩ Sống pha bằng nước suối, thực khâm phục chiếc “dạ dày sắt” và thể chất kháng caffein mạnh mẽ của họ.

Trả lời 

Trả lời