Ướp trà hoa nhài và cách làm trà hoa nhài khô

Hoa nhài từ lâu không chỉ biết đến là thứ hoa thơm được sử dụng trong các dược liệu mỹ phẩm mà chúng còn được chế biến thành thức uống rất tuyệt vời. Hoa nhài có thể dùng ướp với trà làm trà ướp hoa thượng hạng hoặc chỉ dùng hoa sấy khô rồi hãm lấy nước uống như trà.

1. Hoa Nhài Ướp Trà

Hoa nhài từ lâu không chỉ biết đến là thứ hoa thơm được sử dụng trong các dược liệu mỹ phẩm mà chúng còn được chế biến thành thức uống rất tuyệt vời. Hoa nhài có thể dùng ướp với trà làm trà ướp hoa thượng hạng hoặc chỉ dùng hoa sấy khô rồi hãm lấy nước uống như trà.

Uống trà hoa nhài thường xuyên không chỉ giúp tinh thần sảng khoái, thư giản mà trà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà lài hiện được bán rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên bạn cũng có thể tự làm trà hoa nhài tại nhà bằng những cách rất đơn giản.

cach uop tra hoa nhai 1
Hoa nhài ướp trà

Dưới đây là 2 cách làm trà hoa nhài ngon tại nhà, mời bạn tham khảo:

2. Cách Ướp Trà Hoa Nhài

Hướng dẫn cách làm trà ướp hoa nhài từ trà thái nguyên với hoa nhài tươi.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 1kg hoa nhài tươi (hoa lài)
 • 1kg trà thái nguyên (trà khô)

Cách chọn hoa nhài ướp trà và trà thái nguyên

 • Hoa lài (nhài): Chọn những nụ hoa hàm tiếu vừa hé nụ, có màu trắng đục như gạo nếp. Nếu tự hái hoa thì chọn hái vào lúc 4 – 5 giờ chiều, sau đó lọc chọn những nụ hoa đều nhau, loại bỏ những cánh hoa lép, không nở.
 • Trà thái nguyên nên chọn loại trà hái 1 tôm + 1 đến 3 lá non (có thể chọn trà móc câu thái nguyên là hợp lý nhất)

Chú ý: thời gian ủ trà lài hợp lý nhất là vào ban đêm, theo đó nên bắt đầu dệt trà từ độ 7:30 – 8 giờ tối vì khi đó những bông hoa nhài mới bắt đầu hé nở chúm chím (hàm tiếu). Sở dĩ dệt vào thời điểm như thế để đến 9 – 10 giờ đêm là hoa bắt đầu nhả hương và trà sẽ hấp thụ được hương hoa cho đến hết đêm hôm đấy.

Cách bước ướp trà hoa nhài:

 1. Dùng 1 cái nẹp bên trên có phủ 1 lớp giấy chống thấm
 2. Rải 1 lớp hoa nhài, sau đó rải 1 lớp trà, cứ rải 1 lớp hoa là 1 lớp trà cho đến hết (công đoạn này gọi là dệt trà)
 3. Sau đó dùng giấy chống thấm đậy lại thật kín rồi tiến hành ủ trà
 4. Sau 10 – 12 tiếng, lúc này trà đã hấp thụ hết hương hoa nhài, cánh hoa nhài bắt đầu chuyển thành màu trong suốt, tiến hành tách hoa ra khỏi trà (tách hương). Lưu ý: khi tách hoa không nên mở quạt máy
 5. Cho trà đã tách vào chum để giữ cả hương nhài và hương trà (công đoạn này gọi là nhuận hương), ủ tiếp từ 7 – 10 ngày phụ thuộc vào thời tiết và không khí
 6. Sau 7  – 10 ngày đem trà ra và kiểm tra trà thường xuyên, nếu trà không đạt phải xả hương và đem ra ướp lại như bước 2 rồi tiếp tục đem ủ 7 – 10 ngày.
 7. Cứ tiến hành ướp trà lặp đi lặp lại cho đến khi trà đạt thì tiến hành đem đi sấy khô và tiếp tục ủ 3 ngày là có thể dùng được

Yêu cầu thành phẩm:

 • Trà sau khi ướp phải có hương thơm nhài nhẹ nhàng, không nồng gắt
 • Khi uống sẽ để lại hồi hương, tức khi uống vào và thở ra vẫn có thể cảm nhận được hương thơm nhài của trà là đạt yêu cầu
 • Trà vẫn giữ được vị chát dịu và hậu ngọt sâu

Cách ướp trà hoa nhài không phải là một chuyện đơn giản, đòi hỏi người ướp trà phải có tay nghề và kỹ thuật cao thì mới cho ra thành phẩm thành công và đạt chuẩn.

cach uop tra hoa nhai 3
Cách ướp trà hoa nhài từ trà thái nguyên với hoa nhài tươi

3. Cách Làm Trà Hoa Nhài Khô

 1. Hái và chọn những bông hoa nhài hàm tiếu (vừa hé nở). Có thể hái hoa vào lúc sáng sớm tinh mơ hoặc vào buổi tối. Lúc này hoa tươi, giàu dưỡng chất, chưa nở bung nên dễ bảo quản.
 2. Rửa sơ qua nước một cách nhẹ nhàng, tránh làm dập cánh hoa, sau đó để ráo
 3. Tiếp đến rải trà đều lên rổ/lưới/mẹt/… và đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Lưu ý: tránh để dưới đất, hãy phơi ở chỗ cao ráo, sạch sẽ và ít khói bụi
 4. Tiến hành phơi trà từ 2 3 ngày cho đến khi cánh hoa chuyển sang màu vàng

Cách làm trà ướp hoa lài này rất đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải canh được thời gian phơi và đảo đều hoa khi phơi để hoa được đều màu và đẹp mắt hơn.

Nếu bạn có nhu cầu làm trà hoa nhài khô nhắm mục đích kinh doanh, hoặc dùng số lượng lớn và lâu dài thì cách tốt nhất là sử dụng máy sấy nhiệt để thay cho việc phơi trà ngoài nắng nhé. Cách này giúp hoa nhài giữ được hương thơm tốt hơn và đảm bảo vệ sinh hơn.

cach uop tra hoa nhai 1
Cách làm trà hoa nhài khô đơn giản tại nhà

Đối với trà hoa nhài tươi, bạn chỉ cần hái hoa về và tiến hành pha trà là có thể dùng ngay. 

4. Cách Bảo Quản Trà Hoa Nhài

Sau khi làm trà hoa nhài xong bạn cần tiến hành bảo quản trà để trà được lưu hương tốt hơn bằng các cách sau:

 1. Để trà lài ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào
 2. Cho trà vào túi thiếc hoặc hũ thủy tinh, sành, sứ đậy kín nắp để tránh bay hương
 3. Để trà xa các loại thực phẩm gây mùi khác
 4. Nếu bảo quản bằng tủ lạnh thì bạn có thể bọc qua một lớp giấy báo rồi hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé

Trên đây là hướng dẫn cách ướp trà hoa nhài và cách làm trà hoa nhài khô đơn giản nhất mà Hưng Mộc Trà đã chia sẻ giúp bạn có thể thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm trà hoa nhài ngon và có những giây phút tận hưởng tuyệt vời bên cạnh tách trà hoa nhài thơm ngon nhé!

Trả lời