TRÀ TÍM LÀ GÌ?

Trà xanh, trà trắng, trà oolong và trà đen khá phổ biến nhưng bạn đã bao giờ nghe nói về trà tím chưa? Sự đa dạng độc đáo này tạo ra sóng dư luận trong thế giới trà vì một số vùng trồng chè hiện đang thử nghiệm với nó. Cùng Hưng Mộc Trà tìm hiểu Trà tím là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Trà tím là gì?

Một đột biến di truyền có thể làm cho cây chè (Camellia Sinensis) có hàm lượng anthocyanin cao hơn, khiến cho lá có hình dạng màu tím bất thường. Nó chứa chất chống oxy hóa tương tự quả việt quất màu xanh đậm và mang lại những màu đỏ rực rỡ và cam của lá mùa thu.

Hình dáng giống trà tím

​Trà được làm từ lá trà tím sẽ có hình dạng đậm màu hơn và trà pha sẽ thường có màu tím nhạt. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cây này có khả năng kháng hạn hán và sương giá.

Khí hậu thay đổi thế giới có thể làm cho loại trà này trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các giống cây trồng cũ. Mặc dù có vẻ ngoài khác thường, trà tím không phải là một loại trà riêng biệt nên lá có thể được chế biến thành nhiều loại khác nhau.

Purple Green Tea from China
Purple Black Tea from China
Purple Oolong from Kenya

Nguồn gốc của trà tím

​Có một số cuộc tranh luận về nguồn gốc của trà tím. Tùy thuộc vào người bạn hỏi, câu trả lời cho câu hỏi đó có thể là Trung Quốc, Kenya hay thậm chí là Ấn Độ. Chúng ta biết rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đầu tiên phát hiện ra nó ở tỉnh Vân Nam vào giữa những năm 1980. Pu-erh trà làm từ lá màu tím được đánh giá cao cho hương vị nhẹ hơn, giảm đắng chát. Kenya đã phát triển giống chè riêng của mình, được đặt tên là TRFK 306/1, trong ít nhất 25 năm.

Theo Viện nghiên cứu chè Kenya, nó lấy gấp 3-4 lần doanh thu của trà đen thông thường. Thay vào đó, hạt giống trà có một số lượng biến đổi di truyền cao, nó được tạo ra bằng cách sử dụng hom. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả các cây sẽ có những đặc điểm cần thiết để sản xuất trà tím.

Hy vọng rằng trà tím sẽ phục vụ như một nguồn thu nhập bổ sung cho nông dân nghèo vì nó có thể được sử dụng để sản xuất các chất chiết xuất Anthocyanin và các chất flavonoid khác.

Những búp trà có màu tím lạ mắt

Nhật Bản có nhiều loại trà tím riêng nhưng không có nghĩa là dùng để uống. Hương vị của giống “Sunrougue” cay đắng khó chịu. Nó được phát triển bởi các nhà nghiên cứu như một nguồn thành phần chức năng hơn là cho mục đích uống trà. Nó không có tỷ lệ sống cao như giống Yabukita (giống trà chuyên làm Sencha) nhưng nó đã được tìm thấy là có khả năng kháng bệnh bạc lá cao, một bệnh lá gây hại.

Viện nghiên cứu trà Tocklai gần đây đã đưa ra các tiêu đề khi họ thông báo rằng Assam đang tham gia vào trò chơi trà tím. Có khả năng TRFK306 / 1 của Kenya sẽ phát triển mạnh ở đó vì hầu hết các loại chè trồng ban đầu của Kenya đều có nguồn gốc từ vùng đông bắc Ấn Độ. Các cây chịu hạn có thể giúp duy trì mức sản xuất trong mùa khô. Mẫu màu tím ở Tocklai được gọi là trà “máu bò”. Cây trà tím hoang dã cũng đã được phát hiện trong khu vực.

Loại trà này thường được bán trên thị trường thậm chí còn khỏe mạnh hơn các giống phổ biến khác. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những lợi thế cho một chế độ ăn uống giàu anthocyanin. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã không thể xác nhận rằng chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư. Các nghiên cứu đã cho thấy một số kết quả hứa hẹn nhưng cần nghiên cứu thêm.

Nhưng nếu bạn là một người uống trà đơn thuần, đừng ngần ngại khám phá một loại trà mới. Biết đâu bạn cũng sẽ thích nó!

Trả lời 

Trả lời