Trà Đông Phương Mỹ Nhân – Nữ hoàng của các loại trà

Đông Phương Mỹ Nhân hay còn có tên khác là Trà Ngũ sắc, Ngọn trắng, Bành Phong,… là một loại trà nổi tiếng bởi hương trà mùi hoa hồng, phảng phất mùi trái nho chín thơm mát, nước ngả màu hổ phách, đỏ ánh cam óng ánh, vị ngọt mật thanh thoát.

NGUỒN GỐC RA ĐỜI 

Trà Đông Phương Mỹ Nhân ra đời vào cuối thế kỷ XIX một cách tình cờ. Nữ hoàng Anh Elizabeth II đặt khi lần đầu thưởng thức loại trà ô long đặc biệt từ Đài Loan do một thương nhân người Anh tên là John Dodd biếu tặng, nhìn những búp trà trong ấm bà liên tưởng tới những cô gái phương Đông đang múa nên bà đặt tên cho loại trà bà yêu thích là: Đông Phương Mỹ Nhân. Và cũng từ đó, loại trà này nổi tiếng toàn Thế giới. Nguyên liệu làm trà loại trà này phải là những búp trà được thu hái từ cây trà ô long thuần chủng bị một loại côn trùng có tên là dày xanh ( tea green leafhopper) cắn để hút nhựa cây (phloem juices). Tức là để có nguyên liệu thì phải tạo môi trường cho dày xanh phát triển, hay nói cách khác, những cây trà này phải phát triển trong môi trường tự nhiên, không bị tác động bởi các loại hóa chất. Do bị cắn, cây trà kích thích hệ tự bảo vệ, tiết ra chất có mùi hương đặc biệt để thu hút thiên địch của dày xanh tới, điều đó vô tình khiến cho Đông Phương Mỹ Nhân có màu hổ phách sáng trong, hương hoa quả chín, và hậu vị ngọt dịu của mật ong…tạo ra một dòng trà nổi tiếng Thế giới mang tên: Đông Phương Mỹ Nhân.

ĐẶC TÍNH CỦA TRÀ

  • Hình thức tươi: 1 tôm 2 lá bé, bề mặt lá chè bị rầy xanh đốt vẫn còn nguyên. Sau khi pha trà không còn dấu vết cắn. Búp làm trà Đông phương mỹ nhân có lá nhỏ hơn, do cây dành phần lớn năng lượng để chống lại côn trùng, và không có năng lượng dư thừa để sinh trưởng. Khi thu hoạch trà, độ lớn thường chỉ còn 20%. Mỗi lần thu được một búp và hai lá, lý do: cân bằng được mùi vị, hương thơm, chịu được nhiệt độ cao khi ủ. Nếu chỉ hái búp, sẽ không được ủ ở nhiệt độ cao, vì sự hòa tan quá mức của các catechin trong búp sẽ làm cho nước chè có vị đắng.
  • Hình thức khô: Búp chè có 5 màu (màu trắng, xanh, đỏ, vàng, nâu sáng như một bông hoa). Dùng kính lúp để quan sát nước trà đã pha, có thể thấy một lớp tóc bạc mảnh lấp lánh. Các lá chè có kích thước và hình dạng phù hợp. Hình dạng đồng đều, nhất quán.
  • Màu nước: Nước màu vàng hổ phách, sánh, quyện, trong suốt. Bền nước, pha thêm được hàng chục lần.
  • Hương thơm: Hương hoa hồng, mật ong, hương trái cây.
  • Hương vị: Một sự kế thừa của các hương vị phức hợp- hoa (hoa hồng), mật ong,  trái cây (vải, đào)  với một chút hương gỗ hồng và quế ở phần cuối. Hậu vị ngọt ngào, kéo dài.
  • Cảm giác miệng(Mouthfeel): Mịn, êm dịu, ngọt ngào. Hương thơm và hương vị phức hợp lâu dài trên vòm miệng. Không se miệng, không chát miệng. Đôi khi có thấy vị rượu vang nho.
  • Vần họng: Trơn tuột qua họng, ngọt họng, mát họng.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT 

Quy trình chế biến Trà bao gồm khoảng 7 bước:

Hái trà => Làm héo nắng => Làm héo mát => Oxy hóa => Diệt men => Tạo hình => Sấy khô 

Để tạo ra thành phẩm trà Đông Phương Mỹ Nhân với vị ngọt đậm của mật trái cây chín mọng và sắc trà vàng hổ phách, đỏ ánh cam đặc trưng. Yêu cầu một kỹ thuật tỉ mỉ từ việc chọn lá trà đến quy trình vận chuyển và chế biến. Quy trình sản xuất trà phức tạp nhằm đảm bảo chất lượng và đạt được thành phẩm lá trà chuẩn.

Tất cả công đoạn đều được kiểm định nghiêm ngặt và khắt khe để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Người thợ làm trà cần có tay nghề cao và khả năng xem xét kỹ lưỡng tình trạng của lá trà, từ đó áp dụng phương pháp phù hợp trong từng giai đoạn.

Trả lời