Phân biệt Phổ nhĩ sống và Phổ nhĩ chín

Trà Phổ Nhĩ là loại trà trải qua quá trình lên men sau chế biến, thường là trong quá trình lưu trữ. Còn với các loại trà thông thường chỉ có quá trình oxy hoá ngay trong quá trình sản xuất. Trà phổ nhĩ được chia làm 2 loại dựa theo quá trình lên men của trà: trà phổ nhĩ sống và trà phổ nhĩ chín.

Trà Sống và Trà Chín giống như hai người đi song song trên cùng một con đường, nhưng ở một điểm giao nào đó, vì những lý do riêng mà cần phải rẽ sang hai hướng khác nhau, điểm giao này gọi là “lên men”, và hướng của Trà Sống là lên men tự nhiên, hướng của Trà Chín là được xếp đống và lên men nhân tạo. Nhiều người yêu trà luôn thắc mắc về sự khác biệt giữa trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín. Hãy cùng Hưng Mộc Trà tìm hiểu về sự khác nhau giữa 2 loại trà phổ nhĩ sống và phổ nhĩ chín qua bài viết dưới đây nhé.

Quy trình chế biến trà phổ nhĩ

Phổ Nhĩ Sống

Hái trà  → Làm héo → Sấy diệt men  → Vò → sấy khô → Lựa trà  → Đóng bánh → Lên men dần theo thời gian

Phổ nhĩ sống Trần Hoằng Xương 2005

Phổ Nhĩ Chín

Hái trà   → Làm héo → Sấy diệt men  → Vò → Sấy khô → Lựa trà → Thúc đẩy lên men trong một lần →   Đóng bánh

Phổ nhĩ chín Đấu Kí

Với Phổ Nhĩ sống, quá trình lên men được diễn ra từ từ theo năm tháng. Nên chúng ta thường nghe những cụm từ như: bánh Phổ Nhĩ 10 năm, 20 năm. Phổ Nhĩ sống để càng lâu, càng quý. Quá trình lên men này diễn ra một cách tự nhiên. 

Với Phổ Nhĩ chín, quá trình lên men được thúc đẩy nhanh để ra thành phẩm. Nếu như Phổ Nhĩ sống tính bằng đơn vị vài chục năm thì Phổ Nhĩ chín được tính bằng đơn vị ngày. Quá trình thúc đẩy lên men này chỉ diễn ra trong 45-65 ngày.

Quy cách đóng bánh

Với phổ nhĩ sống lá được hấp và nén thành bánh bằng máy ép đá truyền thống hoặc máy ép cơ giới. Sau đó được gói lại và bảo quản nơi có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp để lên men từ từ

Với phổ nhĩ chín lá trà được đặt thành đống hoặc trải trên sàn nhà máy trong môi trường ẩm và nóng, sau đó dựng cọc và phủ khăn ẩm lên trên để thúc đẩy các khuẩn và nấm men phát triển (còn gọi lên men nhân tạo). Thời gian thực tế phụ thuộc hoàn toàn vào sự tùy ý của chủ lên men, thường diễn ra trong 45-65 ngày.

Chính vì quá trình quá lên men khác nhau nên nước trà pha ra cũng dẫn đến khác nhau

Phổ nhĩ sống nước trà biến đổi theo thời gian: 

Trà mới(1-2 năm): Vàng lục

3 năm: vàng kim

3-5 năm: vàng cam

5-10 năm: cam đỏ

10-15 năm: đỏ lựu

15-30 năm: đỏ ngọc thạch

Trên 30 năm: đỏ vang đỏ

Phổ nhĩ chín vì đẩy nhanh quá trình lên men nên nước trà có màu đỏ như phổ nhĩ sống lâu năm.

Nước Trà phổ nhĩ chín Đấu Kí
Trà Phổ nhĩ sống Trần Hoằng Xương 2005

Phổ Nhĩ sống sinh ra là dành cho những người có tính tò mò về sự thay đổi hương vị theo thời gian của nó. Phổ Nhĩ Chín dành cho người uống muốn có độ chắc chắn về hương vị.

Trả lời 

Trả lời