5 tác dụng của Chè Khô

Uống nước chè khô (hay trà khô) là thói quen của rất nhiều Việt Nam. Lý do là nước chè vừa có công dụng giải khát nhanh chóng. Lại vừa có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Chính vì vậy nên bài viết này Hưng Mộc Trà sẽ giúp bạn khám phá những tác dụng của việc uống nước chè khô như chè Thái Nguyên.

Tốt cho tim mạch

Theo một thống kê của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, thì bệnh tim mạch là nguyên nhân gây ra 31% ca tử vong trong năm 2016. Ước chừng khoảng 200.000 người tử vong do các bệnh tim mạch mỗi năm. Cao hơn cả số người tử vong do ung thư.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch là do thói quen, lối sống, ăn uống không hợp lý, ăn nhiều mỡ động vật, thực phẩm chế biến sẵn, uống nhiều rượu bia và thức uống có ga.

Để ngừa bệnh tim mạch thì các bác sĩ có khuyên là nên ăn uống hợp lý, bỏ hút thuốc và hạn chế rượu bia, và thường xuyên tập luyện thể dục. Nói chung là bỏ những thói quen không tốt cho sức khoẻ. Và thêm những thói quen tốt.

Chè Khô: 5 Tác Dụng & Cách Pha Trà Khô 4

Một trong những thói quen tốt để giúp ngừa bệnh tim mạch, đó chính là uống nước chè khô. Vì việc uống nước chè khô có tác dụng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch.

Một số nghiên cứu đã được công bố trong vòng 10 năm qua cho thấy trà xanh có thể giúp làm giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong cơ thể.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Tim mạch Phòng Ngừa Châu Âu cho thấy những người có thói quen uống nước chè xanh (khoảng 3 lần một tuần), có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 20% so với người bình thường.

Và người có thói quen uống nước chè xanh cũng sẽ sống lâu hơn so với người không có thói quen này.

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu là việc uống nước chè xanh chỉ có tác dụng ngừa bệnh tim mạch một phần mà thôi. Bạn cần phải có những thói quen tốt, chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh thì mới có một trái tim khoẻ mạnh được.

Ngừa ung thư

Hành trình đi tìm thuốc chữa ung thư của các nhà khoa học vẫn còn dài. Một trong những loại thực vật đã được các nhà khoa học ‘quan tâm’ nhiều nhất đó chính là chè xanh.

Lý do nước chè xanh được quan tâm nhiều là do loại lá chè xanh có chứa nhiều các thành phần chống oxy hoá có tên là EGCG.

Theo một nghiên cứu mới đây thì thành phần EGCG này có tác dụng ức chế các quá trình vô hiệu hóa p53 – hay còn gọi là protein chịu trách nhiệm ngăn chặn các khối u và sửa chữa DNA.

Nói cách đơn giản nhất thì EGCG có thể giúp cơ thể giỏi chống chọi với sự lây lan các tế bào ung thư hơn.

Chè Khô: 5 Tác Dụng & Cách Pha Trà Khô 5

Mặc dù có đến 142 nghiên cứu về liên hệ của việc uống nước chè xanh và ung thư. Thế nhưng khảng ngừa ung thư của trà xanh vẫn là một dấu hỏi.

Thế nên bạn cũng đừng quá trông mong gì quá nhiều vào tác dụng chữa ung thư của việc uống nước chè khô. Thay vào đó hãy nói không với thuốc lá, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, tập thể thao và tránh thừa cân.

Bạn hãy xem việc uống nước chè khô trước hết là ngon miệng và đã khát đã. Còn việc ngừa và chữa ung thư thì hãy để các nhà khoa học tìm ra thuốc thật sự trong tương lai.

Giảm cân & tiểu đường

Cơn sốt ‘trà giảm cân’ khiến cho nhiều khách bị lợi dụng. Nhẹ thì chỉ bị mất tiền mà thôi. Còn nặng thì bị bệnh và phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ.

Thay vì bỏ gần cả triệu đồng mua vài chục gram trà giảm cân với công thức chỉ toàn vài ba loại thảo thộc quen thuộc và rẻ tiền. Thì bạn có thể uống nước chè khô để giảm cân.

trà giảm cân, chè giảm cân, uống trà giảm cân

Uống nước chè khô có tác dụng giảm cân thật sự. Những quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc đều có nhiều người dân thích uống nước chè xanh.

Và những nước này đều có nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm cân của nước chè xanh.

Nghiên cứu của Nhật cho thấy những bệnh nhân bị tiểu đường được cho uống trà xanh hàng ngày đã giúp họ giảm đáng kể vòng eo. Và phần nào hỗ trợ việc điều trị bệnh tiểu đường.

Chưa kể đến việc giá chè khô lại không hề đắt. Một lạng chè khô Thái Nguyên loại ngon chỉ rơi vào khoảng vài chục nghìn cho 100g mà thôi. Mà 100g thì bạn có thể uống liên tục trong vòng 2 đến 3 tuần mới hết.

Tăng cường trí nhớ

Nhiều người lớn tuổi có thói quen uống nước chè khô. Và đây thật sự là một thói quen tốt. Vì việc thường xuyên uống nước chè khô có tác dụng tăng cường trí nhớ.

uống nươ1c chè khô có tác dụng gì

Một nghiên cứu của Thuỵ Sĩ cho thấy việc uống chiết xuất chè xanh có tác dụng tăng cường chức năng não. Nhất là trí nhớ ngắn hạn.

Trí nhớ ngắn hạn là khả năng lưu trữ thông tin trong đầu và tương tác trong óc. Chẳng hạn như việc bạn nhớ đường đi đến môi nơi từng đến, hay nhớ số điện thoại, làm một phép tính. Thì đều sử dụng trí nhớ ngắn hạn.

Nghiên cứu này cho thấy những người được cho uống chiết xuất chè xanh có khả năng thực hiện tác vụ tốt hơn nhóm không được cho uống chè xanh.

Uống nước chè khô còn có tác dụng tỉnh táo và thư giãn. Vì trong nước chè khô còn có chứa nhiều caffeine và l-theanine.

Đẹp da

Khộng chỉ là thức uống tốt cho sức khoẻ, mà nước chè khô còn có tác dụng làm đẹp. Chè xanh được tin là có khả năng chống các hiện tượng lão hoá ở da.

Trong một nghiên cứu vào năm 2005, các nhà khoa học đã cho các bệnh nhân bôi kem và uống nước chiết xuất chè xanh trong 8 tuần. Kết quả cho thấy da của những người được cãi thiện đáng kể về độ căng và đàn hồi.

Chè Khô: 5 Tác Dụng & Cách Pha Trà Khô 6
Tác dụng của trà xanh lên mắt không chỉ đến từ bên trong. Mà bạn có thể sử dụng trà xanh túi lọc sau khi dùng rồi để đắp lên mắt. Qua đó giúp giảm quầng thâm mắt.

Trả lời 

Trả lời