Nhiệt độ nước pha trà tối ưu cho từng loại trà

Nhiệt độ nước đóng một vai trò rất quan trọng để pha ra một chén trà ngon. Mỗi loại trà lại phù hợp với một nhiệt độ nước khác nhau.

Nội dung:

Hầu hết chúng ta đều nghĩ những gì cần cho một tách trà là cho nước nóng vào trà, chờ vài phút, sau đó uống nó. Mặc dù điều này cơ bản là đúng nhưng chú ý đến nhiệt độ nước pha trà sẽ giúp bạn có được hương vị tốt nhất từ trà.

Mỗi loại trà có một mức nhiệt độ “đúng”. Khi trà được pha, tannin, axit amin và các hợp chất hương vị được giải phóng khỏi lá. Một số loại trà cần ít nhiệt hơn, trong khi những loại khác lại cần nhiều hơn để tối đa hóa các đặc tính đặc biệt của chúng. Pha ở nhiệt độ nước tối ưu cho mỗi loại trà cho phép các hợp chất được giải phóng một cách cân bằng và dẫn đến trà hương vị tuyệt vời.

Mức nhiệt độ nào là phù hợp cho trà của bạn?

Để tìm đúng nhiệt độ nước pha trà, bạn hãy hỏi nhân viên tại cửa hàng bạn mua trà hoặc đọc chỉ dẫn trên bao bì.

Điều quan trọng là phải ở trong phạm vi đề nghị, nhưng hãy nhớ rằng, khẩu vị của bạn là một vấn đề thuộc về sở thích cá nhân. Bạn có thể phải thử nghiệm vài lần để tìm ra nhiệt độ phù hợp nhất với khẩu vị của mình và đối với từng loại trà khác nhau.

Một số chỉ dẫn chung về nhiệt độ nước để pha các loại trà, nếu không có thông tin về nhiệt độ:

 • Trà xanh thường được pha với nước có nhiệt độ khoảng 175ºF (80ºC). Ngay trước khi nước trong ấm đạt đến nhiệt độ này, bạn sẽ thấy những bong bóng nhỏ li ti bắt đầu hình thành ở đáy ấm. Và sau đó, ngay khi các bong bóng bắt đầu nổi lên trên bề mặt thì đã đến lúc bạn bắt đầu sử dụng nước để pha trà xanh.
Mức nhiệt độ 80 độ C: dùng để pha các loại trà xanh
 • Bạch trà và hoàng trà được pha tốt nhất với nước có nhiệt độ khoảng 185ºF (85ºC). Đó là khi các bong bóng nhỏ, khoảng 3mm, bắt đầu nhanh chóng nổi lên bề mặt, mức độ sôi mạnh hơn so với nước để pha trà xanh.
 • Trà ô long pha với nước có nhiệt độ khoảng 205ºF (95ºC). Lúc này, bong bóng sẽ lớn hơn, khoảng 5mm, đồng thời, hơi nước sẽ bắt đầu bốc lên.
 • Hầu hết các loại trà đen (hay còn gọi là hồng trà) được pha ở nhiệt độ khoảng 195ºF (90ºC). Bóng bóng lớn và nhỏ xen kẽ nhau nổi lên trên bề mặt, tốc độ nổi cũng nhanh hơn.
 • Riêng trà phổ nhĩ thì được pha tốt nhất với nước sôi. Một số người thích sử dụng nước vừa sôi. Khi thấy gần như không còn bong bóng nữa thì đã đến lúc bạn tắt bếp và chuẩn bị một ấm trà phổ nhĩ thật ngon.

Bên cạnh những chỉ dẫn chung ở trên, những người yêu trà kỳ cựu sẽ còn lưu ý đến 2 yêu tố:

 • Trà mới hay trà cũ?
  Về điểm này, chúng ta cần xem xét mức độ lão hóa của trà, vì vậy đối với các loại trà cũ, nhiệt độ nước sẽ cao hơn một chút (khoảng 3 đến 5 độ)
 • Trà bánh hay trà rời?
  Bánh trà sẽ đẩy nhanh quá trình lên men, do đó nhiệt độ nước sẽ cần cao hơn một chút so với trà rời.

3 cách để kiểm soát nhiệt độ nước pha trà?

​- Sử dụng nhiệt kế: tốt nhất là sử dụng loại nhiệt kế kỹ thuật số dùng riêng cho trà.

– Sử dụng bếp điện: loại này rất thuận tiện, có thể hiển thị trực tiếp nhiệt độ nước đang đun.

– Sử dụng các giác quan của bạn: với một chút luyện tập và kinh nghiệm, bạn có thể đánh giá nhiệt độ nước bằng nước và tai.

   Nước sôi có ba giai đoạn

+ Giai đoạn đầu tiên: nước bắt đầu xuất hiện các bọt nhỏ li ti và nhìn kỹ thấy có hơi nước bốc lên nhẹ nhàng, có thể nghe thấy tiếng nước rì rào

+ Giai đoạn thứ hai: các bong bóng nước lớn dần, hơi nước xuất hiện nhiều hơn, nước tạo âm thanh bật. Khởi đầu của giai đoạn hai là tốt nhất cho các loại trà trắng và trà xanh. Phần sau phù hợp cho trà oolong, các loại trà lá cuộn

+ Giai đoạn ba: bong bóng nước ồn ào với những đợt sóng dữ dội, lượng hơi nước tăng cao. Giai đoạn này phù hợp nhất với trà đen và Phổ Nhĩ

Nếu nhiệt độ nước bị sôi già, vượt mức yêu cầu thì cho thêm nước lạnh vào để hạ mức nhiệt độ sôi của nước, nước lập tức dịu trở lại và lại sủi bọt lăn tăn nơi đáy ấm. Cách này gọi là “phục hồi nguyên khí nước”

Cuối cùng, nếu phải lựa chọn giữa điện và gas để đun nước, hãy chọn điện vì mùi khí ga có thể nán lại trong nước, ảnh hưởng đến hương trà. Và hãy sử dụng than củi thay vì than đá hay củi. Than củi không tạo ra khói và xâm nhập vào nước để làm hương trà của bạn trở nên tồi tệ.

Những lưu ý liên quan đến nhiệt độ nước khi pha trà

 • Bạn có làm nóng ấm trước khi pha trà?
  Thông thường chúng ta sẽ làm nóng ấm trà bằng nước sôi. Nếu đổ nước vào ấm lạnh, nhiệt độ nước sẽ giảm khoảng 5 độ C. Vì vậy, nếu không làm nóng ấm trước, chúng ta cần sử dụng nhiệt độ cao hơn hoặc sẽ phải pha trà với thời gian lâu hơn một chút.
 • Tráng trà
  Tráng trà là bước trước khi hãm trà lần đầu. Việc này hết sức quan trọng đối với các loại trà lá cuộn hoặc trà ép bánh vì các lá trà cần được khai mở trước để phát triển hương vị đầy đủ. Nếu bỏ qua bước tráng trà này, nước pha trà của bạn sẽ phải cần nhiều nhiệt hơn để bù đắp.
 • Bạn có mới lấy trà ra từ tủ lạnh?
  Nếu chúng ta pha trà vừa lấy ra từ tủ lạnh, thì cần tăng nhiệt độ so với mức cần thiết hoặc kéo dài thời gian một chút.
 • Liệu có nên đun sôi nước của bạn?
  Một số người tự hỏi nếu cần nước 90 độ thì chỉ cần đun sôi nước đến 90 độ hay đun sôi đến 100 độ C, sau đó chờ nước nguội đến nhiệt độ mục tiêu? Trong trường hợp này, nó phụ thuộc vào chất lượng nước. Bạn cần 100 độ C để tiêu diệt vi khuẩn trong nước. Nhưng nhớ rằng lượng oxy trong nước sẽ giảm nếu nước sôi liên tục. Điều này sẽ dẫn đến việc trà thiếu hương thơm cũng như nước trà sẽ không còn giữ được vị tươi.

Trả lời 

Trả lời