Nghệ thuật thưởng trà của 1 vài quốc gia trên thế giới

Thưởng trà là một thú vui tao nhã, tìm kiếm sự tĩnh tại, thư thái. Một tách trà, hay văn hóa thưởng thức trà gói trọn những nét tinh hoa, sự tinh tế, phong cách và những giá trị lâu đời của một đất nước. Cùng Hưng Mộc Trà tìm hiểu về nghệ thuật thưởng thức trà đặc trưng của 1 vài quốc gia trên thế giới.

1. Thưởng trà là gì?

  Thưởng trà là sự kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp của bộ ấm trà, hương vị đặc biệt của từng loại trà, cùng với các động tác tinh tế và tâm hồn tĩnh lặng, tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh hài hòa.

  Trải nghiệm thưởng trà mang đến nguồn cảm hứng mới và nuôi dưỡng tinh thần cho những người theo đuổi nghệ thuật trà đạo này. Ở Châu Á nói chung, và đặc biệt là ở Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc, mỗi chén trà còn là biểu tượng của con người, tinh thần và văn hóa riêng biệt của từng quốc gia.

2. Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Người Nhật luôn được biết đến với những đức tính đáng học hỏi như kiên trì, nhẫn nại, khiêm nhường, tỉ mỉ,… và những đức tính ấy vừa hay cũng được rèn luyện từ chính từ Trà đạo, một bộ môn nghệ thuật của Nhật Bản. Họ rất kỳ công trong việc thưởng trà, không chỉ quan trọng vị thơm của trà mà còn đặc biệt chú trọng đến khâu pha chế. Với những cử chỉ nhanh nhẹn, khéo léo và cẩn trọng, bạn sẽ thấy được cả một bầu trời văn hóa, những nét tinh túy và cốt cách Nhật Bản khi chứng kiến những kỹ thuật pha trà đỉnh cao.

Khi chọn dụng cụ pha trà, người Nhật chọn những tách trà nhỏ nhắn, đơn giản nhưng lại được điểm xuyết bởi những đường nét tinh tế. Trà đạo, đặc biệt là trà đạo Nhật Bản rất kén chọn không gian. Sự tĩnh lặng phải là yếu tố ưu tiên hàng đầu. Tách trà không đơn thuần là một thứ thức uống, nó chứa đựng và truyền tải sự thư giãn, thể hiện sự hòa hợp với cây cỏ, thiên nhiên và con người xứ sở Hoa anh đào. Ngoài ra, Nhật Bản nổi tiếng với nghi lễ thưởng trà cầu kỳ và rất độc đáo.

3. Nghệ thuật thưởng trà Trung Quốc

Trung Quốc cũng chính là cái nôi hình thành nên văn hóa thưởng trà. Dù những ngôi nhà cổ của người Trung dần được thay thế bởi những tòa nhà chọc trời thì đất nước này vẫn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống lâu đời về trà. Người Trung Quốc không giữ những quy tắc chuẩn mực và khắt khe như Nhật Bản. Tuy nhiên, trong trà đạo, nghệ thuật và sự tinh tế, đẹp mắt vẫn là điều không thể thiếu. 

Đến với đất nước nổi tiếng về Trà đạo này, bạn sẽ được chứng kiến đôi bàn tay hoa ngọc của những cô gái thao tác một cách thuần thục, tỉ mỉ và khéo léo từ việc xúc ấm, chọn chè, tráng chén,… Ngoài yêu cầu bộ ấm chén pha trà tinh tế, sạch sẽ, người Trung Hoa còn yêu cầu lượng nước pha trà phải vừa đủ, bưng trà phải đúng cách, thêm trà phải kịp giờ…. Tất cả cho thấy những vẻ đẹp đích thực được gìn giữ, xem trọng từ văn hóa thưởng trà của quốc gia này.

4. Nghệ thuật thưởng trà Việt Nam

Từ rất lâu đời, uống trà đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Không cầu kỳ như trà đạo Nhật – Chanoyu hay Gongfucha – trà đạo Trung Hoa, trà đạo Việt Nam có phần đơn giản hơn trong cách pha chế. Tuy nhiên, người Việt đặc biệt là những người có kiến thức uyên thâm về trà, đặc biệt yêu cầu khắt khe về hương vị. Đặc biệt, khi nói đến trà ướp hương hoa, thì phải nhắc đến những công thức độc đáo rất riêng của người Việt. Trà thường được ướp với nhiều loại hoa như: hoa nhài, hoa cúc, hoa lan… và nổi bật hơn nhất đó là trà sen. 

Trà sen

Tách trà trong văn hóa người Việt ngoài tác dụng dưỡng tâm, tĩnh trí, thư giãn tinh thần, còn thể hiện sự hiếu khách của gia chủ mỗi khi bạn đến chơi nhà. Người Việt có câu “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Tức, quan trọng nhất là nước pha trà, thứ hai là chọn trà, tiếp đến là bình và ấm trà, cuối cùng là tìm bạn tri âm để thưởng trà. 


Thưởng trà không chỉ là nghệ thuật độc đáo mà còn là cách kết nối con người với nhau và với tự nhiên. Nó tạo ra không gian yên bình, thư giãn và trân trọng giá trị văn hóa truyền thống. Cùng với đó, nó cũng là nguồn cảm hứng và khám phá, thúc đẩy trí tưởng tượng và sáng tạo của chúng ta. Hi vọng với những thông tin mà Hưng Mộc Trà vừa chia sẻ ở trên , chúng ta có thể hiểu thêm về nghệ thuật thưởng trà và tìm thấy sự thú vị trong việc khám phá văn hóa và đạo đức qua mỗi tách trà.

Trả lời 

Trả lời