Cách làm trà sen xổi từ trà móc câu

Trong những năm gần đây, lượng hoa sen Tây Hồ ngày càng khan hiếm, dẫn đến việc tìm mua trà sen Tây Hồ nguyên chất trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn bao giờ hết. Do đó, một số người đã phải tìm cách thay thế bằng cách sử dụng hoa sen tươi để tự ướp trà sen xanh. Chỉ cần một ít lá trà cùng với vài bông sen, bạn có thể tạo ra một ly trà sen thơm ngon ngay tại nhà mình, giải tỏa cơn khát mà không cần phụ thuộc vào sự hiếm hoi của trà sen Tây Hồ.

TRÀ SEN XỔI LÀ GÌ?

Từ “xổi” trong Tiếng Việt có nghĩa là tạm bợ trong một thời gian ngắn. Thì trà sen xổi cũng là một dạng ướp hương sen vào trà một cách đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Mô tả một cách ngắn gọn thì trà sen xổi là khi trà được nhồi vào những bông sen chưa hé. Sau đó để qua đêm thì hương sen sẽ ngấm vào cánh trà. Để qua đêm thì khi pha trà sẽ có hương sen ngào ngạt.

Cách ướp “xổi” này sẽ khác với kiểu ướp trà sen truyền thống. Ướp trà sen truyền thống thì cần rất nhiều công và cũng như chi phí rất cao.

Đối với trà ướp sen truyền thống thì hoa sen sau khi hái về sẽ được tách bỏ phần “gạo”. Gạo sen là phần được tách ra từ nhuỵ của bông sen. Gạo sen lại có màu trắng và thuôn dài như hạt gạo nên được gọi là gạo sen.

Trà sen

Phải mất cả vài trăm bông hoa mới có được vài lạng gạo sen. Nên để ướp trà sen truyền thống thì cần phải tốn rất nhiều hoa. Cũng như công sức người làm trà phải tách gạo của từng bông một.

Trà loại ngon như Trà Móc Câu sẽ được ướp qua đêm chung với phần gạo sen này. Đến ngày hôm sau thì phần gạo sẽ được tách ra. Sau đó trà được xao nhẹ để khô lại.

Rồi trà lại được tiếp tục ủ với gạo sen mới qua đêm. Công đoạn ướp trà với gạo sen phải lặp lại ít nhất là 3 lần mới gọi là đủ. Nhiều loại trà sen thượng hạng còn được ướp đến 5-7 lần.

Chính vì vậy nên trà sen thành phẩm rất đắt. Loại uống được cũng đã rơi vào vài triệu đồng một ký. Còn loại thật sự cao cấp thì cả chục triệu là bình thường.

Do quá tốn công và quá đắt so với thu nhập của nhiều người. Thế nên trà sen xổi là giải pháp thay thế khá ổn. Trà sen xổi thì phần hương sẽ không sâu như trà ướp sen truyền thống. Nhưng uống sẽ khá là ngon.

CHỌN LOẠI TRÀ MÓC CÂU ĐỂ LÀM TRÀ SEN

Để làm trà sen xổi thì bạn không cần chọn loại Trà Móc Câu quá cao cấp. Nên chọn loại Trà Móc Câu loại bình thường và có cánh to một chút. Vì thường thì trà có cánh to sẽ dễ “ăn” hương hơn so với các loại trà cánh nhỏ.

Trà móc câu Thái Nguyên

Và điều thứ hai bạn cần làm là để cho trà “cũ” đi một chút. Vì trà cũ sẽ mất hương tự nhiên của trà. Thế nên khi ướp hương thì hương trà và hương sen sẽ không “đối chọi” với nhau.

Nếu muốn trà nhanh cũ thì bạn có thể cho trà vào một chiếc hũ kín và không lọt ánh sáng. Để trà cao tầm nửa hũ thôi. Rồi để trà như vậy trong tầm một tháng là trà sẽ cũ đi nhiều.

CÁCH ƯỚP TRÀ SEN XỔI

  • Bước 1: chọn mua hoa sen cỡ lớn nhất có thể. Chọn hoa sắp nở vừa hơi hé để dễ nhồi trà vào.
  • Bước 2: khi mang hoa về thì bạn có thể cắt cành để chừa phần hoa thôi. Còn nếu muốn giữ cả cành để cắm thì nhớ rửa sạch phần bùn còn dính ở cành.
  • Bước 3: lấy tay nhẹ nhàng tách phần cánh hoa để lộ phần nhuỵ. Sau đó cho 10g Trà Móc Câu vào mỗi bông hoa.
  • Bước 3: nếu nhà có máy hút chân không thì bạn có thể cho cả bông vào túi hút chân không. Rồi hút chặt lại. Còn nếu không có máy hút chân không thì dùng thun buộc miệng hoa lại cũng được.
  • Bước 4: cho hoa vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Hoặc nếu giữ cành thì bạn có thể cắm hoa vào lọ và để qua đêm.

CÁCH PHA TRÀ SEN

  • Bước 1: Nhẹ nhàng lấy trà từ trong bông hoa rồi cho vào ấm. Thường thì khi pha trà sen thì hay dùng ấm to. Và chỉ hãm một nước mà thôi. 10g trà sen thì sẽ dùng ấm có dung tích khoảng 500ml.
  • Bước 2: Lưu ý là không tráng trà. Mà bạn hãm trà luôn. Vì nếu tráng sẽ mất đi rất nhiều hương sen.
  • Bước 3: Hãm trà trong tầm 5 phút là có thể dùng được rồi.

Hơn nữa, nếu bạn đam mê trà sen và muốn trải nghiệm hương vị đặc biệt của Trà Sen Tây Hồ, hãy đến với dòng sản phẩm Trà Sen từ Hưng Mộc Trà – bạn sẽ không hối tiếc về sự lựa chọn này.

Trả lời 

Trả lời