Khám phá về Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Nhắc đến trà, không thể không nhắc đến vùng đất huyền thoại núi Hoàng Sơn, nơi mà một loại trà đạo biệt được sinh ra và phát triển. Với hương vị tinh tế, đậm đà và bí mật của quá trình sản xuất lâu đời, trà Hoàng Sơn Mao Phong không chỉ là một loại đồ uống, mà còn là một tinh hoa tuyệt phẩm của thiên nhiên dãy Hoàng Sơn.

Trà Hoàng Sơn mang đến cho người uống trải nghiệm tuyệt vời và sâu sắc về văn hóa trà Trung Hoa. Hãy cùng Hưng Mộc Trà khám phá và chiêm nghiệm vẻ đẹp tinh túy của trà Hoàng Sơn Mao Phong trong bài viết này nhé.

Trà Hoàng Sơn Mao Phong là gì?

Trà Hoàng Sơn Mao Phong, một trong Thập Đại Danh Trà Trung Hoa, là loại Trà Xanh nổi tiếng. Sở dĩ Trà có tên là Hoàng Sơn Mao Phong vì được ghép lại từ tên của dãy núi Hoàng Sơn – nơi nó xuất xứ và từ Mao Phong. “Mao” có nghĩa là “lông”, ý chỉ là trà có nhiều tơ trắng. “Phong” trong câu thơ “bạch hào phi thân, nha tiêm tự phong” ý chỉ đặc điểm hình dạng xanh biếc, mũi nhọn, chỉa lên trời như mũi kiếm của lá trà.

Trà xuất xứ và sản xuất tại khu Tân Minh Hương, quận Hoàng Sơn, tỉnh An Huy. Đây là một trong những sản phẩm đặc trưng của vùng này, còn được gọi là Huy Trà vì sinh trưởng tại dãy Hoàng Sơn (Huy Châu).

Trà Hoàng Sơn Mao Phong có bề ngoài nhỏ dẹt, gấp khúc, nhiều lông nhọn như mũi kiếm, màu sắc trơn nhẵn bóng loáng, mùi vị thuần ngọt, hương trà dai dẳng thơm lâu.

Quy trình sản xuất trà bắt đầu vào tiết trời đầu xuân, khi các búp lá khỏe mạnh và giàu lông được lựa chọn để chế biến. Sau đó, qua quá trình sao chế với nhiệt độ cao và quản lý kỹ thuật, trà Hoàng Sơn Mao Phong mới hoàn thiện.

Hoàng Sơn vân tụ – đắc địa sinh danh trà

Hoàng Sơn là di sản thiên nhiên thế giới từ năm 1990. Khu vực này nổi tiếng vì có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có các vách đá, đỉnh núi đá granite mang hình dạng đặc biệt, độc đáo vô cùng.

Dãy Hoàng Sơn có nhiều đỉnh, trong đó có 77 đỉnh cao quá 1000m. Ba đỉnh cao nhất của trong đó là Đỉnh Liên Hoa, Đỉnh Quang Minh và Đỉnh Thiên Đô với hàng loạt khe núi vây quanh, chi chít dòng suối tung hoành ngang dọc, đất đai phì nhiêu ẩm ướt, xanh ngát màu tre trúc, hoa và cây cảnh khắp nơi.

Nơi đây có lượng ánh sáng mặt trời chiếu tương đối ngắn, chênh lệch nhiệt độ trong ngày lớn, cảnh sắc phong phú, không khí trong lành, không ô nhiễm. Trà Hoàng Sơn Mao Phong ở đây có lịch sử lâu đời, hiện vườn trà đã có lên đến 9500 mẫu. Khu Thái Bình Hầu Khôi có sản lượng trà chiếm đến 1 nửa tổng sản lượng toàn khu vực. Trà hoàng Sơn mao phong được phát triển từ năm 1998.

Truyền thuyết về Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Theo truyền thuyết, thuở xưa tại Huy Châu, Tạ Chánh An vốn là đại thương nhân giàu có. Nhưng trong chiến loạn, của cải của ông của bị cướp hết. Ông và gia nhân chạy trốn lên đỉnh Hoàng Sơn, thấy nơi đây có nhiều cây trà hoang nên mới quyết tâm chăm sóc. Từ khâu chọn lá trà, phơi khô cho đến sao trà ông đều tự mình thực hiện. Qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, Tạ Chánh An thành công tạo nên Hoàng Sơn Mao Phong, gây chấn động trong văn hóa trà lúc bấy giờ ở Trung Hoa.

Cũng có truyền thuyết cho rằng, giữa thời nhà Minh, dãy núi Hoàng Sơn nổi tiếng gần xa, được xem là một dãy núi hùng vĩ với 77 đỉnh cao hơn 1000m so với mực nước biển. Cảnh mây xoay vần, tụ lại rồi tan ra, tạo nên biển mây dập dờn, độc đáo lạ thường. Người dân quanh vùng rất thích đến Hoàng Sơn để chiêm ngưỡng biển mây và đặt tên cho thắng cảnh ấy là “Hoàng Sơn Vân Tụ”, tức là những đám mây đẹp nhất trên bầu trời đều tụ lại ở đỉnh Hoàng Sơn. Người đến đây nhiều, thành ra trà ở đây cũng nổi tiếng dần theo thời gian.

Đất đai, thổ nhưỡng ở Hoàng Sơn tươi tốt, lại thêm sương mù dày đặc, bao quanh đỉnh núi, lượng mưa vừa phải, khí hậu ẩm ướt, tạo nên điều kiện hoàn mỹ cho những cây trà ở đây sinh sống. Búp trà tươi ngon ở Hoàng Sơn nổi tiếng hàng trăm năm, tạo nền tảng vững chắc để Tạ Chánh Anh sáng tạo nên Hoàng Sơn Mao Phong và trở thành một trong Thập Đại Danh Trà nổi danh sau này.

Quy trình sản xuất của Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Quá trình thu hái và chế biến trà Hoàng Sơn mao Phong được kết hợp cả 2 công nghệ sản xuất thủ công truyền thống và công nghệ cao để có được chất lượng trà tuyệt vời. Từ việc thu hái lá tươi, làm héo lá trà, sao trà, hong khô, tạo hình, cất giữ.

Trà sau khi được chế biến xong không chỉ duy trì các chất dinh dưỡng tự nhiên ban đầu, mà còn có đầy đủ màu sắc, mùi thơm, hương vị và hình dạng vô cùng đặc sắc xứng danh loại trà nổi tiếng.

Trà Hoàng sơn mao phong được thu hoạch vào khoảng thời gian tiết từ tiết “Thanh Minh” tới “cốc vũ” là ngon nhất.

Phương pháp thu hái và chế biến trà hoàng sơn mao phong với những yêu cầu nghiêm ngặt cao. Phải trải qua 3 khâu chế biến: làm héo lá trà, vò nhàu, hong khô mà thành. Mỗi 1 công đoạn đều có quy định nghiêm ngặt của nó.

Lá trà tươi sau khi được hái về, sẽ chọn lọc thật kĩ và loại bỏ đi lá trà già và trải đều hong khô, sau đó mới tiến hành gia công.

Quá trình làm héo lá trà: cho lá trà tươi vào nồi, trải đều ra, sau đó lật đảo nhanh tay nhưng phải nhẹ nhàng, làm cho lá trà héo và màu sắc của lá trà được đều nhau.

Sao trà: đây là khâu rất quan trọng, cần phải nắm rõ phương pháp thì mới cho ra được sản phẩm chất lượng cao. Khi sao trà sẽ kết hợp thêm vò nhàu, cần phải kết hợp nhuần nhuyễn để búp trà không bị vỡ nát, lông trắng búp trà không bị hao tổn.

Để búp trà cuộn lại có được hoàn mỹ hay không, nó dựa vào kĩ thuật và kinh nghiệm điều khiển lửa và đôi tay đảo, nó yêu cầu nhiệt độ phù hợp, vừa sao vừa lật, để tránh bị cháy xém búp trà gây hỏng vị.

Phân loại trà Hoàng Sơn Mao Phong

Lá trà Hoàng Sơn Mao Phong chia thành ba nhóm. Nhóm thứ nhất là những búp trà non tươi xanh, nhóm thứ hai là những chiếc lá kế. Và nhóm cuối cùng là nhóm lá loại 3, mọc ở phía thân và gốc.

Từ 3 nhóm lá này, Hoàng Sơn Mao Phong được chia thành 4 cấp độ khác nhau. Cấp độ thứ nhất là Hoàng Sơn Mao Phong Đặc Biệt. Ba cấp độ còn lại tương ứng với 3 tên gọi theo số thứ tự: Hoàng Sơn Mao Phong loại 1, Hoàng Sơn Mao Phong loại 2 và Hoàng Sơn Mao Phong loại 3. Nếu như Hoàng Sơn Mao Phong Đặc Biệt được điều chế 100% búp trà non thì Mao Phong loại 1 dùng 1 búp và 1 lá; Mao Phong loại 2 dùng lá kế và lá thứ 3 cũng theo tỉ lệ 1:1. Còn Hoàng Sơn Mao Phong loại 3, dùng cả ba lá theo tỉ lệ tương ứng là 1:1:1.

Đặc điểm trà Hoàng Sơn Mao Phong

  • Hình dáng: Trà Hoàng Sơn Mao Phong thành phẩm mang hình dạng nhỏ, hơi dẹt, uốn cong lại, xung quanh có nhiều lông tơ nhọn màu trắng, chĩa lên như hình mũi kiếm.
  • Màu sắc: Nước trà của Hoàng Sơn Mao Phong vàng nhạt, hơi trong suốt.
  • Hương vị: Hương thơm nồng nàn như hoa lan và dạt dẻ. Vị đậm đà nhưng không đắng, mang lại cảm giác ngọt ngào và sảng khoái sau khi uống.

Cách pha Trà Hoàng Sơn Mao Phong ngon chuẩn vị

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ pha: Chuẩn bị một cốc sứ trắng hoặc thủy tinh và rót nước nóng vào cốc để làm sạch.
  • Bước 2:  Cho trà vào cốc: Thêm 3 – 5 gr trà Hoàng Sơn Mao Phong vào cốc và nước sôi nhiệt độ từ 90 – 95 độ C.
  • Bước 3: Lắc tạo hương: Để trà trong cốc khoảng một phút để cho trà ngấm. Sau đó lắc nhẹ thân cốc để nước trà sánh đều và giúp hương thơm của trà phát huy.
  • Bước 4: Rót thêm nước: Thêm nước nóng vào cốc, rót nước từ trên xuống để lá trà cuộn lại và nước trà đều màu.

Những bước đơn giản này sẽ giúp bạn thưởng thức hương vị đặc trưng của Trà Xanh Hoàng Sơn Mao Phong một cách tối ưu và thú vị.

Trả lời 

Trả lời